LẤY Ý KIẾN VỀ VIỆC LÀM KỶ YẾU (BLL)

Thân gửi các bạn,

Chúng ta chỉ còn khoảng 3 tháng rưỡi để chuẩn bị cho ngày gặp mặt. Ngoài việc chuẩn bị chương trình, còn có một việc sẽ mất rất nhiều công sức là làm kỷ yếu.

Các bạn có điều kiện thường xuyên truy cập Internet thì đã có một cuốn kỷ yếu đầy đủ nhất trên mạng. Nhưng đối với các bạn không có điều kiện thì một cuốn kỷ yếu hữu hình, có thể gối đầu giường sẽ là một món quà vô cùng quý giá. Chúng tôi muốn nó sẽ đến tay các bạn ấy vào đầu tháng 10 - đây cũng là một cách lôi kéo các bạn ấy tham gia vào hoạt động kỷ niệm chung của lớp vào giữa tháng 10.

Cuốn kỷ yếu này về cơ bản sẽ là tập hợp của một số bài viết trên diễn đàn, có thể thêm một số bài đinh có tính chất đóng gói.

Hiện nay đã có gần 200 bài viết, gần 500 bài bình luận và số lượng bài tiếp tục tăng nhanh. Vì thế chắc chắn chúng ta không thể và không nên lấy hết các bài trên diễn đàn. Hơn nữa cũng còn phải đảm bảo chất lượng của kỷ yếu.

Với số lượng bài hiện có lớn như thế, rất cần phải biên tập sớm để còn biên tập đuổi theo nhưng bài sắp có.

Chúng tôi muốn các bạn cho ý kiến về những vấn đề sau:

- Tiêu chí lọc bài (ví dụ chỉ chọn những bài có liên quan đến kỷ niệm chung hay những bài được nhiều bạn tham gia cho thấy một sự gắn kết của các bạn, những bài giàu chất nhân văn và nghệ thuật, những bài vui); loại bỏ những bài bàn về thế sự chung chung hay những bình luận nặng nề. Có nên để các tác giả tự chọn trước hay không.

- Hình thức xuất bản: photocopy, in opset hay sách điện tử. Việc in tử tế có qua NXB khó kịp vì công việc chuẩn bị bản thảo sẽ phải rất kỳ công, chưa kể kinh phí. Thông thường với mức 100 cuốn, khoảng 3-400 trang, chi phí sẽ khoảng 30 triệu đồng (do in ít bản nên giá thành sẽ cao). Một cách hợp lý có thể là biên tập đẹp, photocopy gửi cho các bạn ở xa không có điều kiện truy cập mạng. Những người khác có thể nhận qua đĩa CD hay download từ trên mạng rồi ai muốn có sách có thể tự in ra.

- Tổ chức biên tập, đầu mối biên tập, các phần việc.  

Mong các bạn cho ý kiến sớm.

Ngoài ra, các bạn có thể cho ý kiến khác xung quanh việc tổ chức lễ kỷ niệm.

Cảm ơn mọi đóng góp của các bạn.

 

VÀI Ý KIẾN VỀ VIỆC XUẤT BẢN KỶ YẾU K16
 
 
 
             Về cơ bản tớ tán thành đề xuất của Quốc và một số bạn khác, gút lại như sau:
 
 
-         Bài vở không nên lấy tất cả mà cần phải được chọn lọc để có những bài tương đối có chất lượng và phù hợp với tiêu chí của diễn đàn K16.
 
-         Mọi người đề xuất bài của mình để Ban Biên tập tham khảo lựa chọn. Ban Biên tập có thể chọn thêm những bài ngoài danh sách đề xuất của các bạn.
 
-         Kỷ yếu không nên quá dày, khoảng 270  trang là vừa.
 
-         Tất cả các bài được chọn cần phải được biên tập lại.
 
-         Mỗi thành viên tham gia viết bài trên diễn đàn bất kể có thuộc Lớp K16 hay không đều được chọn đưa vào kỷ yếu ít nhất 1 bài.
 
 
 

TIÊU CHÍ CHỌN BÀI

Mình tán thành tiêu chí đưa ra của BLL : " Chọn những bài

+)Có liên quan đến kỷ niệm chung hay những bài được nhiều bạn tham gia cho thấy một sự gắn kết của các bạn .

+)Những bài giàu chất nhân văn và nghệ thuật, những bài vui.

Loại bỏ những bài bàn về thế sự chung chung hay những bình luận nặng nề.

Bổ sung thêm: Quan tâm tới những bài có lượng người truy cập và số còm đổ xuống nhiều (Không biết có Quốc có phần mềm để đếm lượng người truy cập mỗi bài hay không)

DHThang

 

GÓP Ý VỀ KỶ YẾU K16toan_cơ (thuannv)

Tôi có 1 số ý kiến:

1.   Nên làm đĩa CD có nhãn đĩa, để các anh chị không có điều kiện vào Internet mà có máy tính thì có thể đọc được. Ngay  tôi cũng thích có 1 CD để kỷ niệm và mang đi mọi nơi đọc. Làm khoảng 40 đĩa.

2.   Làm độ 20 quyển in giấy để các anh chị mắt kém hoặc không có máy tính gối đầu giường làm kỷ niệm. Để giảm chi phí và đỡ thời giờ cho BBT nên làm: In khổ A4, giấy 2 mặt (thuê photocopy). Nội dung do BLL lớp và BBT xem xét, độ 100-150 trang. Bìa in màu, giấy dày do BBT thiết kế, thuê cửa hàng photocopy in. Đóng quyển có dán gáy, ngoài có tờ phủ nilon trong.

(Giống như là quyển báo cáo tổng kết năm của các Bộ ngành TCTy lớn … vẫn thường làm).

3.  Tôi phân vân về ảnh trong quyển in giấy, vì in mầu thì tốn kém.

4.  Đề nghị mọi người đăng ký trước: đĩa CD/ quyển in/ hay cả 2 để BBT tính toán số lượng (Cần tặng 2 bản CD và quyển in tới: bạn Hòa, nhà anh Mạo, chị Khá, NNQ, Mai Châu, anh Nguyễn Cư để họ làm kỷ niệm với lớp).

 

 

Ý KIẾN NHỎ VỀ KỶ YẾU (thangdq)

1. Về phương thức, mình thấy "biên tập đẹp, photocopy gửi cho các bạn ở xa không có điều kiện truy cập mạng. Những người khác có thể nhận qua đĩa CD hay download từ trên mạng rồi ai muốn có sách có thể tự in ra" là hợp lý vì điều kiện thời gian và đây chưa là bản cuối cùng, nó còn được cập nhật tiếp theo. Với những bạn ở xa, BBT chú thích thêm cách vào mạng và như vậy những lần sau mọi người đều nhận được kỷ yếu qua mạng.

2. BBT sưu tầm toàn bộ ảnh hiện tại của các bạn và đưa vào kỷ yếu.

3. Do không đưa đi in "chuẩn" nên không cần phải cắt bớt bài, vì chúng ta chỉ lưu hành nội bộ nên mỗi bài đều là cảm xúc xen lẫn tâm tư, trăn trở cũng như sự chia sẻ. Hơn nữa đôi khi những câu văn rất đời thường lại là sự gần gũi. Chỉ đề nghị BBT biên tập đẹp (bìa, ảnh, form bài) để khi download xuống tự mang đi in thì có được hình thức bắt mắt.

 

CÓ CẮT BỚT BÀI HAY KHÔNG và NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN LÀM (dkquoc)

Thắng có đề nghị cho in hết. Tôi đã cân nhắc khối lượng khi nêu đề xuất nên  lọc bài vì nếu in đủ thì không ít hơn 400 trang A4, chứ không như anh Thuận nghĩ khoảng 100-150 trang. Nếu các bạn đọc lại cũng sẽ thấy có những bài viết không nên đưa vào kỷ yếu. Ngoài BBT chúng ta nên mở rộng thêm một số bạn đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho website này như một Hội đồng biên tập.

Nếu trong vòng một tuần nữa các bạn không có ý kiến gì thêm, thì sau đó chúng ta sẽ thành lập Hội đồng biên tập và tuần tiếp theo sẽ lên danh sách bài và phân công người viết các bài đinh.  

Hôm qua (8/7) Tuấn có một dịp nhậu nhẹt với Sơn Dật, Hùng vọt và ai nữa nhỉ (quên mất). Tuấn có gọi cho tôi nói  ý kiến của Hùng Vọt là nên xem xét thêm một số địa điểm tổ chức khác nữa trong đó có trang trại của Bùi Mạnh Chính. Lớp các bạn đi bộ đội về đã từng tổ chức sự kiện tương tự tại trang trại của Chính. Chúng tôi dự định tổ chức một chuyến tiền trạm để khảo sát, đánh giá thêm đề xuất này. Dự kiến đầu tháng 8 mới có thể thực hiện được chuyến tiền trạm sau khi Tuấn đi nước ngoài về. Chúng tôi sẽ thông báo sau về chuyến đi này.

Chờ ý kiến của các bạn.


Tôi vừa mới lên bài thử, có cắt đi một số bài, để cỡ chữ bé (11) thì đã lên tới gần 500 trang. Vậy cho tới tháng 10 thì số lượng trang sẽ phải cỡ 600. Mỗi cuốn nếu in trên giấy hai mặt cũng sẽ dày hơn nửa RAM giấy. Mà như thế đóng sách sẽ rất khó đấy.