KHOA TOÁN ĐHTH Hà Nội 55 TUỔI (thuannv)

Khoa Toán Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập từ năm 1956 (nay là Khoa Toán – Cơ -Tin học, thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Từ buổi đầu thành lập chỉ có một nhóm nhỏ cán bộ giảng dạy thuộc Khoa Toán - Lý chung cho cả hai trường Đại học Tổng hợp và Đại học Sư phạm, trong 55 năm qua đã có gần 300 cán bộ giảng dạy, công nhân viên đã từng công tác tại khoa và hiện nay có 95 người đang làm việc, trong đó có 12 giáo sư, 15 phó giáo sư, 6 TSKH, 39 TS.

Nơi đây đã đào tạo được hơn 4000 sinh viên hệ chính quy, khoảng 3000 học sinh chuyên Toán-Tin, 344 thạc sĩ, 81 tiến sĩ và 6 tiến sĩ khoa học, trong số này nhiều người đã trở thành những nhà Toán học, Cơ học, Tin học có tài, mà tên tuổi của họ đã được ghi vào danh sách những nhà khoa học đầu đàn của đất nước.

Các Chủ nhiệm khoa Toán từ khi thành lập đến nay:

 • 1956 – 1961: Giáo sư Lê Văn Thiêm
 • 1961 – 1968: Giáo sư Hoàng Tụy
 • 1968 – 1970: PGS Trần Vinh Hiển (quyền chủ nhiệm khoa)
 • 1970 – 1982: Giáo sư Phan Văn Hạp
 • 1982 – 1991: Giáo sư Hoàng Hữu Như
 • 1991 – 1992: Giáo sư Trần Văn Nhung
 • 1992 – 1993: Giáo sư Nguyễn Duy Tiến
 • 1993 – 1995: PGS Phạm Trọng Quát
 • 1995 – 1999: Giáo sư Đặng Huy Ruận
 • 1999 - 2006: Giáo sư Phạm Kỳ Anh
 • 2006 - 2008 : Giáo sư Nguyễn Hữu Dư
 • 2008 - nay   : PGS Vũ Hoàng Linh  

Trong đó các Giáo sư Lê Văn Thiêm và Giáo sư Hoàng Tụy được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996; Giáo sư Trần Văn Nhung là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (2003-2008); PGS Phạm Trọng Quát là Phó GĐ Đại học Quốc gia Hà Nội (từ 2000 đến nay) và là Bí thư Đảng ủy Đại học QGHN khóa III (2005-2010); Giáo sư Nguyễn Hữu Dư hiện nay là Phó Hiệu trưởng của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Về lịch sử phát triển của Khoa Toán, xin đọc bài:

http://mim.hus.edu.vn/modules.php?name=History

Những thành tựu của Khoa có thể xem ở bài:

http://mim.hus.edu.vn/modules.php?name=Achievements


Khoa Toán đã có 6 luận án Tiến sĩ khoa học được bảo vệ thành công. Giáo sư Hoàng Hữu Đường là người đầu tiên bảo vệ luận án tiến sĩ, đồng thời cũng là người đầu tiên bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học ở trong nước.

Lớp K16 chúng ta đóng góp 2 luận án Tiến sĩ khoa học (Nguyễn Hữu Việt Hưng và Đặng Hùng Thắng).

          

Thầy Hoàng Quốc Toàn chủ nhiệm lớp K16 ngày nào, nay là Phó Giáo sư của Bộ môn Giải tích.

Hiện nay Giáo sư  Nguyễn Hữu Việt Hưng là chủ nhiệm Bộ môn Đại số - Hình học - TôpôGiáo sư Đặng Hùng Thắng là chủ nhiệm Bộ môn Xác suất - Thống kê,

Khoa Toán đang mời các cựu cán bộ và sinh viên của khoa về dự Kỷ niệm 55 năm thành lập khoa vào tháng 10 năm nay. Các bạn ơi, chúng ta về mái nhà xưa dự Hội nhé !

          Hương ơi nếu không có dấu thì bạn nói đúng nhưng ở đây còn dấu sắc nữa nên thay “ui “ thì phải thêm nữa mà đối với mình bây giờ chỉ thích cười còn những thứ khác mình ít quan tâm. Hương có thế không hay còn thích đủ thứ ?

 

 

 

 HAI BÀ NHIỄU SỰ (thuannv)

Hôm nay 11+1 tháng 9 trời mưa rả rích, đọc lại các bài trên Web K16, đến đây thấy 2 bà Hoàn Hương nhiễu sự quá.

Trong khi bài viết nghiêm trang về Khoa Toán 55 năm, về các Thầy "đại giáo sư", về 2 bạn đỉnh cao tự hào của 2 bà, của lớp thì lại đùa nhau " bé tí";

Trong khi tôi rầu rĩ mất 1 tuần trên đất khách quê người đi tìm bà Mến bị bán sang TQ, trong khi Vinh đại gia đang nhăn nhó vì lãi suất cho vay cắt cổ, thì 2 bà lại trêu nhau "chỉ thích cười, còn những thứ khác mình ít quan tâm".

Trong khi Quốc tìm được bạn Đạt "Tây", 2 bà chẳng lo đăng ký đi học "nhẩy đầm" với GS Thắng mà lại cứ chuyện nhà chuyện cửa...

Kiểu này, ngồi buồn tôi lại ngồi viết bài "Chuyện nhà thứ hai, cô Hương họ Phan Kẻ Vẽ Đông Ngạc" mất thôi. 

Trời mưa quá. Chắc phải gọi điện hẹn đến Giang cò nhâm nhi gì đó để lấy ý viết bài vậy.

 

 Hoàn ơi!

Ừ, không dấu đấy Hoàn ạ. Mình luôn mong bạn là người" cần được, ước thấy", mà cái không dấu mới là quan trọng, Hoàn nhi?

Mình nói đùa tý thôi. Nhưng mà có dấu cũng cần đấy chứ. Cái này ai mà chả cần, nhưng mức độ thì tùy người, và cũng không thể đo đếm được, rất chi là "trìu... tư...ơợng"!

Lâu lắm không gặp nhau, nên trêu Hoàn vậy, bọn mình vẫn hiểu nhau chứ.  

Bây giờ chỉ mong ngày gặp mặt, để bọn mình cười đùa, trêu chọc nhau như ngày nào của gần 40 năm trước thôi !!!

 

 

             Hương ơi, cám ơn bạn đã mong những điều tốt đẹp cho mình. Mình mới nhận được ảnh chụp mình và Mến cách đây 15 năm mà Hương gửi cho Mến. Bạn cắt ghép giỏi lắm, trông ảnh cả 2 đứa đều rất tươi đẹp. Cám ơn Hương nhé! Mong ngày gặp mặt.

 

 Có lần anh Thuận đã nhận xét " ... Cô Hoàn có một gia đình hoàn hảo. Ông xã làm to, tốt tính, yêu chiều vợ nhất..."   (Trong bài CÔ HOÀN HỌ ĐÀO- CHUYỆN NHÀ THỨ NHẤT (thuannv) ). Và hôm nay đọc mẩu chuyện vui này của Hoàn, tớ thấy nếu ông xã của Hoàn nói thế này thì chính xác hơn : " đây là của em, còn của anh, em chỉ cần thay chữ u cuối bằng chữ ui là được”. Và nếu thế không phải là Hoàn" bật cười và nhất trí luôn" mà sẽ nở nụ cười thật tươi và gật gật đầu  "nhất trí" nhỉ? Chắc chắn đấy!

: D !!

 

         Mình nhớ thời sinh viên, mấy thày dạy lớp mình đã từng nhận xét: lâu lắm mới gặp được khóa tập trung nhiều sinh viên ưu tú như K16 này. Ra trường các sinh viên ưu tú trở thành các Nhà giáo ưu tú, Nhà quản lý giỏi, các Doanh nhân thành đạt… Cách đây mấy năm, ông xã mang về cho mình một tấm bằng Thầy thuốc ưu tú và bảo:” đây là của em, còn của anh, em chỉ cần thay chữ u cuối bằng chữ i là được”. Mình bật cười và nhất trí luôn.