TIN BUỒN - CỤ THÂN SINH RA CHỊ THÁI, BỐ VỢ ANH LỮ KHÁ ĐÃ TỪ TRẦN (BLL)

Ban liên lạc vô cùng thương tiếc báo tin:

Cụ Lê Kinh, thân sinh của chị Thái, bố vợ anh Lữ Khá, cán bộ lão thành cách mạng, huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, đã từ trần ngày 27/11/2011, hưởng thọ 91 tuổi.

Thay mặt lớp toán cơ K16, Ban liên lạc xin chân thành chia buồn cùng gia đình chị Thái, anh Khá.

Cụ ở với gia đình chị Thái anh Khá. Mến và anh Thuận đã có bài viết "Tứ đại đồng đường"  khi thăm gia đình anh  chị  năm trước. Xin đăng lại một vài hình ảnh về cụ do anh Thuận  chụp 

1. Cụ và các cháu trong bữa ăn gia đình

2. Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng của cụ

LỜI CẢM TẠ

 
Vợ chồng Khá Thái xin chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn Lớp K16 Toán cơ - Đại học Tổng hợp Hà Nội đã gọi điện, gửi E-mail, nhắn tin và đăng báo K16 chia buồn nhân dịp ba của chúng tôi là ông Lê Kinh, nguyên Phó Giám đốc Sở Điện lực Quảng Nam – Đà Nẵng, huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, từ trần ngày 27/11/2011, hưởng thọ 91 tuổi.
          Cách đây hơn 60 năm, trước vận nước lâm nguy ba của chúng tôi đã theo lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bỏ lại sau lưng một gia đình đang sống bình yên hạnh phúc để tham gia vào cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Dù trải qua suốt những tháng năm gian khổ, hiểm nguy và ác liệt trong kháng chiến hay những năm tháng xây dựng đất nước trong hòa bình sau năm 1975 đối diện với cuộc sống đói khổ, nghèo nàn và lạc hậu, ba vẫn luôn xứng đáng là một người đã sống sao cho ra sống: Đó là tính gương mẫu, giản dị, liêm khiết, hòa đồng và yêu thương mọi người. Chúng tôi là những con trai, gái, dâu rể và cháu chắt luôn hảnh diện và tự hào về người ba và người ông của mình. Vẫn biết rằng khi người ta đã già đến trên 90 tuổi thì việc qui tiên về với ông bà là lẽ đương nhiên nhưng chúng tôi đã quen với cuộc sống đầm ấm và hạnh phúc bên ba, đã quen với cuộc sống dưới mái nhà bốn thế hệ (tứ đại đồng đường) nên giờ đây khi ba đã ra đi, ngay trong những ngày đầu tiên chúng tôi đã cảm nhận đó là nỗi đau thương mất mát vô cùng to lớn không gì bù đắp được. Từ nay chúng tôi vĩnh viễn mất một người ba, người ông đạo đức, mẫu mực trong lối sống, một người ba, người ông hiền từ và độ lượng, hết lòng thương yêu con cháu.
          Hoàn cảnh gia đình chúng tôi phản ánh gần đúng như cục diện của đất nước Việt Nam mấy mươi năm chia cắt. Ba thì ra đi kháng chiến từ năm 1945 còn con trai thì ở bên kia chiến tuyến. Anh vợ tôi là trung úy sĩ quan pháo binh của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Ở Miền Nam trường hợp như gia đình chúng tôi là rất phổ biến. Anh em, cha con, thậm chí vợ chồng mỗi người một bên chiến tuyến.
          Anh vợ tôi cũng rất buồn vì cảnh đất nước chia cắt khiến cho hai cha con phải phân đôi ở hai bờ chiến tuyến. Anh đã từng làm một bài thơ dài nói lên tâm sự của mình về nỗi đau chia cắt. Bài thơ dài tôi chỉ nhớ 4 câu:
 
           Hay mẹ khóc vì ba con chưa trở lại
           Bên kia trời thăm thẳm buổi giao tranh
           Hận thù đó chất thành sông thành núi
           Tuổi con buồn theo với tuổi chia ngăn
 
          Ngày giải phóng Miền Nam, ba ở Miền Bắc về thì người con trai đang ở trại học tập cải tạo. Ba liền lên trại thăm con, cha con gặp nhau mừng mừng tủi tủi, ba đã động viên con trai cố gắng cải tạo tốt để mau trở về sum họp gia đình, sau đó tìm cách tác động để con trai được sớm ra tù. Giờ đã gần 40 năm trôi qua, nhắc lại chuyện cũ để thấy hoàn cảnh lịch sử của đất nước đã khiến cho bao nhiêu gia đình Việt Nam rơi vào cảnh éo le và để thấy rằng tình cha con nó lớn lao biết nhường nào mà người ta vẫn thường gọi là phụ tử tình thâm. Việc một ông bố ở Miền Bắc về rồi đến trại cải tạo xin cho con trai được sớm ra tù là điều rất bình thường không có gì phải luận bàn. Nhưng, điều đáng bàn luận ở đây chính là cái điều tưởng như rất bình thường ấy nhưng không phải ai cũng làm được. Có những ông bố gặp trường hợp tương tự nhưng đã làm ngơ, không bao giờ lên trại cải tạo để thăm con chứ nói gì đến chuyện xin cho con ra tù. Có thể họ sợ bị liên lụy đến thanh danh và sợ ảnh hưởng không hay đến “cái ghế” mà mình đang ngồi hoặc nghĩ rằng tuy ngày xưa hắn là con trai của mình nhưng giờ đây theo quan điểm đấu tranh giai cấp hắn là kẻ thù của mình, mà đã là kẻ thù thì hà cớ gì phải thăm nhau, lại càng không thể xin cho hắn ra tù …
 
          Thật đáng buồn và đáng hổ thẹn cho đất nước mình đang có quá nhiều những ông cán bộ có trái tim bằng sắt rỉ như thế nhưng lúc nào cũng vỗ ngực xưng tên rằng họ là những người cộng sản chân chính.
 
          Đáng lẽ không nên xen chuyện chính trị vào chỗ này, nhưng ý mình muốn nêu lên một quan điểm để các bạn hiểu mình hơn.
 
          Một lần nữa vợ chồng chúng tôi xin chân thành xảm ơn tất cả những tấm lòng bè bạn của Lớp K16 Toán cơ – Đại học Tổng hợp Hà Nội đối với gia đình chúng tôi.
                                                                 
                                                                        Xin thân chào các bạn
                                                                          Vợ chồng Khá Thái

 

 

MẤY LỜI CHIA BUỒN (hungdm)

Được tin cụ Lê Kinh mất, tôi xin gửi lời chia buồn tới anh Khá, chị Thái cùng toàn thể gia đình. . Xin Cụ phù hộ độ trì và để tuổi cho con cháu, cho cả lớp K16 toán cơ!

Kính viếng hương hồn cụ.

Đan Mạnh Hùng.