TẢN MẠN NHÂN 1 NĂM K16toanco.info RA MẮT (dkquoc)

Các bạn thân mến, 

Cách đây đúng một năm, vào ngày này, ngày 28/12, website K16toanco.info lên mạng. Bắt đầu từ một đề xuất của Hưng, sau hai tháng xây dựng website đã ra mắt bạn đọc.

Việc thiết kế website nào cũng phải có những vấn đề như hoạch định các mục tin, bố trí các công cụ hỗ trợ người đọc và hình thức mà bắt đầu là khung trang và banner.

Banner dường như bao giờ cũng là thứ phiền toái nhất vì quan niệm về mỹ thuật và ý nghĩa (đôi khi là triết lý) gửi gắm trong đó của mọi người rất khác nhau. May thay, lần này chúng tôi không phải làm một hợp đồng mà chủ đầu tư thường áp đặt ý đồ - đôi khi rất vớ vẩn hay bất khả thi. Tôi cũng không phải làm việc tập thể mà có thể tự mình quyết định mọi chuyện.

Có lần chúng tôi làm web cho tỉnh Bắc Giang. Đã có rất nhiều cuộc bàn cãi về banner. Tiêu chí đưa ra phải có những hình ảnh đặc trưng cho kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh trong cái khung bé nhỏ ấy. Thật khó. Công nghiệp Bắc Giang thì chỉ có cái nhà máy phân đạm công nghệ tàu lạc hậu tỏa khói ngút trời là nhiều người biết. Nông lâm nghiệp thì chỉ có vài Lục Ngạn là đáng kể, nhưng nói đến vải thiều thì người ta nghĩ ngay đến Thanh Hà, Hải Dương. Quan họ thì Bắc Giang chỉ góp 3 làng trong số gần bốn chục làng quan họ, còn con sông Thương nước chảy hai dòng mà chụp ảnh bây giờ thì hai bờ toàn lò vôi lò gạch. Đưa ra một cái banner thì người này bảo đẹp, người kia thì bảo xấu, làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần. Cuối cùng chỉ có thể đưa hình ảnh trụ sở UBND tỉnh vào banner vì mọi người đều thấy chưa thể có gì hơn. Có lần làm website cho Quận Ba Đình, chúng tôi được gợi ý banner làm sao phải có đủ hình ảnh địa danh lịch sử văn hóa của Quận bao gồm: Quảng trường Ba Đình với lăng Hồ Chủ Tịch, chủa Một Cột, Hồ Tây, Cột cờ Hà Nội và chính UBND Quận.

Với website của lớp, chúng tôi muốn banner của chúng ta phải thể hiện được một chút gì đó đặc trưng cho toán và đương nhiên phải có những hình ảnh  của ĐH Tổng hợp Hà Nội. Tôi nhờ Bùi Tuấn - phóng viên bản tin của ĐHQGHN thiết kế theo các ý tưởng đó. Bùi Tuấn là một phóng viên nhiếp ảnh. Đọc báo mạng hay báo giấy các bạn có thể gặp khá nhiều ảnh của Bùi Tuấn. Thời ĐHQG HN mới thành lập cách đây mười mấy năm, Bùi Tuấn đã được trang bị một cái máy ảnh giá tới 7000 USD. Khi tổng thống Clinton đến ĐHQGHN, Bùi Tuấn là phóng viên duy nhất được phép tiếp cận tổng thống từ phía trước. Bùi Tuấn cũng là người cùng cộng tác với tôi để xây dựng bản website đầu tiên của ĐHQGHN vào năm 2000 và cũng chính là người thể hiện trang tin của ĐHQGHN (vnu.edu.vn) bây giờ.

Tuấn lấy nền banner là một ảnh fractal [1] rồi ghép với ảnh của giảng đường 19 Lê Thánh Tông về phía bên phải. Phải nói rằng chỗ ghép này được xử lý rất điêu luyện. Mái nhà được đặt vào đúng khoảng sáng của ảnh và phía dưới hòa quyện vào nhau nhuần nhuyễn như từ 1 ảnh. Tôi lấy logo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thay dòng chữ Đại học Khoa học Tự nhiên thành chữ ĐẠI HỌC TỔNG HỢP đúng như logo trước đây của Đại học Tổng hợp Hà Nội để Tuấn đặt vào phía trái. Hàng chữ LỚP TOÁN CƠ KHÓA 16, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỔNG HỢP HÀ NỘI được viết chân phương tạo thêm viền tối để làm nổi trên nền ảnh. Nhìn banner thử nghiệm Tuấn đưa cho, tôi hoàn toàn hài lòng - chuẩn không cần chỉnh.

Khung trang và lập trình do bạn Đỗ Thế Chuẩn, một chuyên viên phần mềm của Trung tâm tôi thể hiện. Chuẩn đã đưa ra một khung trang rất trang nhã, cấu trúc mạch lạc, đơn giản, có phong cách hàn lâm.  

Về cấu trúc tin tức, lúc đầu menu chỉ có 4 mục: Danh sách lớp, Trang chủ, Bài viết và Hướng dẫn viết bài trong đó mục bài viết lại là một menu, mà khi đưa chuột tới, menu này mới xuất hiện và trải xuống các mục phân loại mà bây giờ các bạn thấy ở phần chủ đề.

Xét thấy việc chọn tin trên menu này gây ra việc buông xuống một menu cấp 2 có thể tạo hiểu lầm là bất cứ bài nào chúng ta cũng phải chọn hai cấp, chúng tôi mới quyết định tạo ra vùng chủ để riêng. Việc tạo phân loại bài theo chủ để còn cho phép một bài có thể thuộc nhiều chủ đề,  khác với cách thể hiện trước đó là các chủ đề loại trừ nhau (các chủ đề trong cuộc đời không thể là một phân hoạch toán học). Kênh bài viết bây giờ cũng giống như bất cứ một kênh chủ đề nào chứ không phải mọi chủ đề là một kênh con của kênh bài viết. Vậy bạn có thể viết một bài ở một chủ đề nào đấy mà không nhất thiết bài phải xuất hiện trong trang chủ (trang chủ được gắn mặc định với kênh bài viết). Tuy nhiên việc này cũng gây ra một số hệ lụy nhất định ở chỗ có bạn viết xong bài quên không đánh dấu vào kênh bài viết nên sau khi lưu rồi không tìm thấy nó ở trang chủ của website.

Về danh sách lớp, lúc đầu, chúng tôi công khai trên web, ai cũng đọc được. Hưng đề nghị ẩn đi vì cho rằng thông tin về người cùng với email và điện thoại là thông tin có tính riêng tư. Sau này, chỉ khi các thành viên của lớp đăng nhập vào mới có thể nhìn thấy danh sách, điện thoại và email của các thành viên.

Từ khi xảy ra những bất đồng liên quan đến các bài trích dẫn không được nêu rõ ràng, chúng tôi mới mở mục Bài sưu tầm. Các bạn viết bài vào kênh sưu tầm có nghĩa là đã dùng tài liệu của người khác, dù có nói hay không cũng không sao, mặc định hiểu bài đó chủ yếu là nội dung của thiên hạ. Còn của nhà trồng được thì hãy để trong mục bài viết.

Từ khi có những bài nhạy cảm, kể cả các bài mà các bạn tranh luận có không khí nặng nề, chúng tôi đã mở ra kênh "Chuyện trong nhà" để chúng ta nói riêng với nhau khỏi sợ thiên hạ khỏi nhìn ngó. Chỉ khi nào đăng nhập mới nhìn thấy các bài này.

Một cải tiến khác được thực hiện sau này là đã đưa phần danh sách comment thành một mục riêng bên lề trái thay vì để danh mục comment xuất hiện ở cuối trang giúp chúng ta dễ dàng theo dõi cả bài mới và cả comment mới. Nếu không làm như thế thì có những comment mới bình luận cho một bài rất cũ sẽ không được biết tới nếu như ta không mở chính bài  gốc.  

Có một số đề xuất chúng tôi thấy không nên thực hiện. Anh Hùng có đề nghị đưa slogan "Cộng đồng, Trí tuệ, Nhân văn" vào banner. Nếu đưa vào, banner sẽ bị rối vì nhiều chi tiết. Hơn nữa, đây là website của chúng ta, điều quan trọng là mỗi chúng ta thấm nhuần được phương châm này và thể hiện nó trong bài viết của mình.

Anh Khá vừa viết thư đề nghị danh sách người đang đăng nhập vào website được hiển thị trên trang chủ. Như vậy khi đăng nhập mà biết ai đó cũng đang đăng nhập cũng là một cái thú. Chúng tôi ghi nhận đề xuất này để làm khi có điều kiện.

Phần mềm điều khiển website vẫn còn có lỗi mà đến bây giờ vẫn chưa có điều kiện sửa, chẳng hạn các thành viên không tự xóa được chính comment của mình. Website này dựa trên hệ thống phát triển web mã nguồn mở Drupal. Các phiên bản kế tiếp nhau rất khác nhau. Để can thiệp sâu vào mã của họ cũng phải đầu tư rất nhiều công sức mà chúng tôi chưa thể làm ngay. Để được như hiện nay, Chuẩn đã phải lập trình chỉnh sửa khá nhiều.

365 ngày đã qua, với 260 bài viết và 830 bài bình luận, chỉ có thể nói rằng "Mình phục mình quá". Chuẩn bảo với tôi, "Website lớp thày còn tăng trưởng nhanh hơn website của một vài trường đại học và điều đáng ngạc nhiên là nó được Google thăm thường xuyên". Đó là thực tế. Nếu chúng ta đưa bài vào hôm trước thì hôm sau đã có thể tìm thấy trên qua công cụ tìm kiểm của Google.

Cảm ơn các bạn đã đóng góp cho website này.


[1] Hình học phân hình (Fractal) được nhà toán học Mandelbrot người Pháp gốc Ba Lan  đưa ra vào năm 1982 khi nhận thấy hình học cổ điển dựa trên các thành phần điểm, đường hình, khối không đủ khả năng mô tả được tự nhiên. Ông thấy thiên nhiên thật phong phú và có rất nhiều hình hợp từ các thành phần đồng dạng (cùng kiểu) với chính nó, ví dụ một cái cây có các cành hình cái cây, một tia chớp hợp thành từ nhiều phần hình tia chớp, một đám mây có các hợp phần hình đám mây (đương nhiên rồi)...Trong tin học người ta hay dùng khái niệm đệ quy (quy về chính mình - recusive) để mô tả cấu trúc này. Rất nhiều hình ảnh độc đáo do máy tính vẽ theo kiểu đệ quy như ảnh nền banner của chúng ta.

Tặng các bạn một số ảnh Fractal, một số do máy tính vẽ bằng các thuật toán đệ quy.

Các bạn có thể xem giới thiệu về hình học phân hình ở đây ở đây

 MỪNG THÔI NÔI  K16TOANCO.INFO

 
 
Mừng đây là mừng thành công của trang Web, nhờ nó mà cuộc hội ngộ 40 năm ở Ba Vì đã đem lại kết quả mỹ mãn, cũng nhờ nó mà đã kết nối được mọi thành viên của Lớp k16 Toán Cơ ở mọi chân trời góc biển, dù gần gũi trong nước hay xa xôi như châu Mỹ, châu Âu. Đến nay có thể nói trang Web đã thành công ngoài mong đợi của mọi người. Tớ cũng đồng ý với quan điểm của các bạn rằng "Mình phục mình quá".  Đương nhiên, chúng ta không ảo tưởng rằng nó quá kỳ diệu và mãi luôn phát triển như Phù Đổng Thiên Vương mà phải chấp nhận nó cũng như đời người, có lúc thịnh lúc suy; một người dù có khỏe mạnh đến mấy thỉnh thoảng vẫn có lúc bị nhức đầu, sổ mũi là chuyện bình thường. Miễn sao nó tương đối khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất là được. Tinh thần là nội dung bài vở đúng tiêu chí đề ra gần đạt được mục tiêu "Cộng đồng, trí tuệ, nhân văn", còn thể chất tạm cho là số lượng bài viết. Thời kỳ cao trào là khoảng thời gian trước cuộc hội ngộ Ba Vì, bài vở phong phú, rất nhiều người tham gia diễn đàn. Hiện nay thì bài vở ít hơn nhưng theo tớ về lâu dài ở mức này là vừa phải, bởi không phải ai cũng có nhiều thời gian dành cho trang Web, mọi người đều phải bận rộn, lo toan với biết bao nhiêu công việc, việc trường lớp, việc cơ quan, việc gia đình với chuyện cơm áo mưu sinh mỗi ngày. Quả là “Cơm áo không đùa với những ông bà ngoại/nội của K16Toán Cơ” một chút nào cả. Kỷ niệm ngày thôi nôi của trang Web, chúng ta mong rằng đứa con ra đời một năm tuổi sẽ luôn được mạnh giỏi, không mong nó quá mập mạp vì sợ bị béo phì nhưng cũng đừng có quá xanh xao gầy còm như bị suy dinh dưỡng, chỉ cần ở mức làng nhàng nhưng rắn rỏi và khỏe mạnh như hiện nay là được.
 
Kết quả của K16Toanco.info là công sức của nhiều người, trước hết phải kể đến công lao của các hiệp sĩ của Lớp, rồi các thành viên của Lớp cùng nhau tham gia đóng góp bài vở, cổ vũ động viên, các bạn đọc trong và ngoài nước đã chịu khó đọc bài bất kể bài có hay hay không …  Nay lại biết thêm tên tuổi của hai bạn trẻ Bùi Tuấn và Đỗ Thế Chuẩn là những người đã góp phần đáng kể vào việc làm cho bộ mặt của Website được nền nã và sống động. Xin được có lời cảm ơn hai bạn rất nhiều.
 
Nhưng, những người tớ khâm phục nhất vẫn là các nhà văn không chuyên, tuy chưa được Hội Nhà văn Việt Nam cấp thẻ hội viên nhưng họ đã viết trên k16toanco.info những câu và những bài rất xuất thần, họ viết sao mà nhẹ nhàng thanh thoát đến thế, viết mà cứ nhẹ như không. Thiên hạ thường nói “Văn mình vợ người”, nhưng đối với mình thì ngược lại mới đúng. Phục tài văn chương của mọi người quá xá kể cả những người không phải là thành viên của Lớp! Chính vì phục tài văn chương của các bạn mà tớ thường đọc mỗi bài ít nhất 2 lần, có những bài thích thì đọc đi đọc lại nhiều lần cho đã. Còn vợ thì khỏi phải nói, đệ nhất trong thiên hạ rồi. “Thiên đường không phải là thiên đường nếu không có vợ tôi trên đó”.
 
Nào các bạn, hãy cùng nhau nâng ly, uống cạn 100% để chúc mừng trang Web k16toanco.info tròn 1 tuổi!
 

NHẶT CHỮ ĐỂ TẠO NÊN GIÁ TRỊ  (ngatl)

Anh đồng cảm với cô Tính trong sự cần mẫn nhặt chữ ở đời  hy vọng để lại một chút gì đó cho con cháu.  Bởi sự nhặt đó chính là sự học, mà như chúng ta đã từng quen với câu "học, học nữa, học mãi ". Nhưng dù là đã  ký hợp đồng với quan Địa Phủ thì theo anh sự nhặt nhạnh đó trước hết là để cho mình. Bởi khi mà Trời không cho chúng ta tài năng như những thần đồng hay gần chúng ta hơn là  Ngô Bảo Châu, là  Đặng Thái Sơn ...thì chúng ta phải là  một con người độc lập, con người có hiểu biết bằng sự học. Cô Tính nhặt những chữ ở đời theo anh thì đó chính cô đã nhặt những mảnh vụn mà ông Trời đánh rơi ở ngoài đường rồi gom lại cho mình thay bằng việc Trời chia cho một kho báu như Ngô Bảo Châu, như Đặng Thái Sơn. Anh cũng thế, anh biết rõ sự bình thường của mình nên phải như người nhặt "ve chai" chịu khó nhặt những mảnh vụn của đời sống mà Chúa trời đã cho người khác nhưng người ta đem bỏ ra đường không dùng đến, để tạo nên giá trị cho mình. Xin được chia sẻ , mong em dù gì thì cũng đừng sao nhãng việc nhặt con chữ và thường xuyên tham gia diễn đàn của lớp k16toanco cho vui chứ đừng coi đó là "chuyện của lớp tôi ngứa gì đến bà "như chú Kế từng hờn yêu với cô nhé.

                                                                                Anh Nga .

 

CHÀO CÁC BÁC, MỪNG !  (Hoàng Thị Tính)

Chào các bác! Mừng trang Web của lớp Toán cơ tròn 1 tuổi, em xin được tâm sự với các bác.

Các bác ạ! Thấy em hay “chăn sóc” trang Web của K16 Toán cơ, bác Kế nhà em bảo:“ chuyện của lớp tôi, ngứa gì đến bà…”. Ngẫm cũng thấy mình vô duyên thật!

Sự vô duyên ấy bắt đầu từ khi em biết trang Web của lớp (tháng 10/2011). Đúng ra là từ khi đọc thư của bác Quốc gửi cho bác Kế nhà em vào đợt kỷ niệm 30 năm của lớp. Khi đó em đã “tâm phục” lắm rồi. Để chia sẻ tâm trạng, em đưa thư của bác Quốc cho một số bạn thân thiết của em đọc, ai cũng ngưỡng mộ…

Đến tháng 10 năm nay, em thấy bác Kế nhà em hay vào trang Web K16 toan cơ. Em tò mò, cũng vào thử… Và rồi em đã bị các bài viết trên trang Web cuốn hút… Thế là em nhiều lần nhắc nhở bác Kế nhà em viết bài, tham gia diễn đàn của lớp. Lần nào bác ấy cũng bảo: “Ừ phải viết chứ!”, “hôm nay sẽ viết”, “ bận quá, chưa viết đươc” v.v. Em nghĩ, nếu cứ im lặng thì phụ lòng các bác quá nên em đã mạo muội viết mấy dòng cảm ơn các bác, với ý nghĩ: chỉ là một chút lòng, đáp lại những tấm lòng.

Nhưng rồi đọc! Đọc nữa! Đọc nữa! Dần dần diễn đàn của K16 toán cơ trở thành món ăn tinh thần đặc biệt không thể thiếu được của em.

Ở đời, người ta thường trọng nhau về TÀI, mến nhau về ĐỨC. K16 Toán cơ, nhiều bác có được cả hai chữ đó. Mà chữ đức() viết theo Hán tự đã có chữ TÂM

Em nhớ nhà thơ Chế Lan Viên, lúc sinh thời đã từng nói: “ Hãy nhặt những chữ ở đời mà viết nên trang”. Em tuy không phải ng­ười sáng tác, cũng đã giã từ bục giảng và ngầm ký hợp đồng với Quan Địa Phủ. Nhưng em vẫn cần mẫn “ nhặt những chữ ở đời” để viết vào trang cuộc đời của mình cho đến lúc nhắm mắt, xuôi tay, hy vọng có còn chút gì để lại cho con, cháu.

Lúc còn bình sinh, bố em từng kể, tên của 5 anh em nhà em là do ông Nội em đặt. Tên của 5 anh em, viết theo Hán tự thì đều có chữ TÂM ( ông Nội em là thầy giáo dạy chữ Nho còn bố em học 10 năm chữ Nho, nhưng lại vào cái thời “ Đạo học ngày nay đã chán rồi/ Mười người đi học chín người thôi”(TX) nên cả cuộc đời chỉ biết làm bạn với cái cày ). Có lẽ ông Nội em mong muốn các cháu của mình, sống làm người phải có lương tâm, phải lấy cái TÂM, cái ĐỨC làm đầu… Vì vậy 5 anh em nhà em luôn cố gắng sống sao cho khỏi phụ lòng cha ông.

Với K16 Toán cơ, TÀI, ĐỨC biểu hiện đa dạng, đa sắc mầu. Em đã cảm nhận được điều đó ở các bậc cao niên của lớp: Bác Lữ Khá, bác Nga, bác Vĩnh Thuận… và các bác trẻ hơn: bác Quốc, bác NHV Hưng, bác Huấn, bác Tuấn, bác Vinh và nhiều bác nữa. Các bác như những cây cao, bóng cả mà em như người lữ khách đứng nép mình dưới gốc cây để tận hưởng bóng mát lúc trời hè oi ả. Các bác gái của lớp thì chân thành, đoàn kết và nhân hậu, thật đáng yêu!

Sức lôi cuốn của trang web K16 Toán cơ còn là sự trẻ trung, vô tư, hồn nhiên tươi trẻ của tuổi học trò vẫn đọng lại trong những ông bà nội, những ông bà ngoại, ở cái tuổi đã ngoại lục tuần hoặc sắp lục tuần.

Chính vì những lẽ đó mà em bất chấp cả lời cảnh báo của bác Kế nhà em:“ Các anh, các chị ấy toàn những người học cao hiểu rộng. Em viết nôm na… các anh, các chị ấy cười cho đấy”.

Em cảm ơn bác NHVH và bác Quốc đã “thai nghén và sinh nở ra WebK16 toán cơ. Cảm ơn K16 Toán cơ đã nuôi dưỡng, chăm sóc bé lớn nhanh và “bụ bẫm” để chúng em, những người gần như ngoài cuộc được nâng niu, trân trọng.

“Mỗi năm một tuổi, Ôi thôi càng già”! Các bác cũng như em, thêm một tuổi nữa rồi. Em mong các bác mãi mãi giữ được tâm hồn trẻ trung như hiện tại. Chúc các bác và toàn thể gia đình các bác luôn vui, khỏe, hạnh phúc và may mắn.

Kính chào các bác!

                                                                                                    Hoàng Thị Tính