CÙNG VUI VỚI TẤM CÁM THỜI HIỆN ĐẠI (letuan)

Trên báo chí và Internet gần đây sôi nổi tranh luận về các phiên bản khác nhau của chuyện Tấm Cám cũng như cái kết của nó với ý kiến đề xuất nên sửa cách kết thúc của chuyện Tấm Cám cho phù hợp với tinh thần thời đại...Tranh luận là việc của tranh luận, còn thực tế hiện nay chỉ biết là xuất hiện ngày càng nhiều các thể loại về Tấm Cám thời @ khá là vui vẻ. Xin đưa lên trang Web K16 một bài tôi viết ( đã đăng trên tạp chí Tin học Tài chính) về chủ đề này để các bạn cùng đọc cho vui.

Ngày nảy ngày nay, ở một làng nọ có hai chị em cùng cha khác mẹ. Tấm là con vợ cả, Cám là con vợ lẽ. Mẹ Tấm khuất núi từ hồi Tấm còn nhỏ. Sau đó vài năm người cha cũng chết, để lại cho Tấm và mẹ con Cám một cơ ngơi kha khá trong làng. Trong khi Cám được nuông chiều ăn trắng mặc trơn, suốt ngày rong chơi và đành hanh với chị, thì Tấm luôn bị dì ghẻ bắt làm đủ thứ việc trong nhà. Nhờ một số thiết bị như máy bơm, máy giặt, máy xay sát... do cha mua cho mà Tấm đỡ cực nhọc hơn với những công việc gánh nước, giặt giũ, xay lúa giã gạo... nhưng còn không biết bao nhiêu là việc như lau nhà, nấu cơm rửa bát và những việc không tên khác trong nhà đều đến tay Tấm, sơ xảy một tý là bị mụ dì ghẻ đánh đòn nên cuộc sống của Tấm vô cùng khổ sở. Bản chất của mụ dì ghẻ là rất cay nghiệt, nên mụ ta tìm mọi cách làm khổ Tấm. Thời hiện đại, nhà có hai máy vi tính thế là mụ ta nghĩ ra một kế để “hành” Tấm.

Một hôm mụ dì ghẻ đi lên thành phố chơi. Trước khi đi, mụ gọi hai chị em lại dặn dò công việc ở nhà rồi đưa ra một cuốn sách dày, chữ mờ, giấy đen nhầu nát và nói:
- Đây là tuyển tập chuyện cổ tích rất hay nhưng cũ nát quá rồi, hai chị em ở nhà gõ lại vào máy tính, tao về kiểm tra để in lại xem cho sướng. Chia hai phần, Tấm là chị gõ phần nội dung, Cám là em gõ phần mục lục. Ngày mai tao về, nếu chưa xong chúng mày biết tay tao!
Sau khi dọn dẹp bếp núc, lau nhà lau cửa, Tấm cần cù gõ nội dung chuyện vào máy tính của mình. Còn Cám vừa bật máy tính là chát với bạn rồi bỏ luôn máy tính đi chơi một mạch đến chiều hôm sau. Về đến nhà, Cám vào phòng của Tấm và hỏi:
- Chị Tấm ơi, chị Tấm đã gõ xong hết phần nội dung chưa? Chị gõ giúp em phần mục lục với.
Tấm trả lời:
- Chị còn vài dòng nữa là xong, rồi chị sẽ giúp em.
 Nghe vậy Cám đi ra ngoài, một lát sau quay trở lại tay cầm theo một lọ nước gội đầu mới nguyên và nói:
 - Chị Tấm ơi, chị Tấm giỏi quá, chuyện dày thế mà chị đã gõ xong. Nhưng mà này, tóc chị nhiều gầu, chị đi gội đầu đi cho sạch. Em đi đón mẹ đây!
Tin là Cám thật lòng, Tấm cầm lọ nước thơm đi gội đầu. Chỉ chờ có thế, Cám ngồi vào máy tính của Tấm xoá hết file chuyện mà Tấm đã mất công nhập vào. Xoá xong để kệ không tắt máy tính, Cám chuồn ra ngoài đón mẹ.
 

 

Còn Tấm, sau khi gội đầu xong trở về thấy file Truyện đã bị xoá hết, vừa tức giận vừa sợ mụ dì ghẻ về đánh đòn nên bật khóc hu hu.
Bấy giờ Bụt đi ngang qua, động lòng hiện lên hỏi:
-           Con làm sao lại khóc?
Tấm kể lể sự tình cho Bụt nghe, Bụt bảo:
-           Thôi nín đi! May mà Cám chưa tắt máy tính, ta sẽ hướng dẫn con tìm lại.
Thế là chẳng mấy chốc Tấm đã khôi phục lại được file chuyện bị xoá. Hai mẹ con nhà Cám về nhà định sinh sự, nhưng nào ngờ mọi yêu cầu đặt ra đều đã được Tấm hoàn thành nên không làm gì được.
 
Hơn thế thế, Bụt lại còn… cài đặt cho Tấm một file trò chơi thú vị mang tên “ cá bống”, mà mỗi lần mở file ra là xuất hiện dòng chữ:
Bống bống bang bang.
Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta.
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người!
và một con cá bống bơi lội tung tăng lượn lờ trên màn hình máy tính, nó có thể kể cho Tấm nhiều câu chuyện nổi tiếng trên thế giới tương tự như “Audible.com” và còn nhiều chức năng thông minh khác nữa, khiến cho Tấm phần nào nguôi ngoai được những cực nhọctrong ngày.
Chẳng có gì qua mắt được mụ dì ghẻ, mụ sai Cám lẻn vào phòng Tấm và dễ dàng xoá sạch file trò chơi “con cá bống” trên máy tính của Tấm.
Sau một ngày làm việc mệt nhọc, đêm đó Tấm lại bật máy tính để tâm sự với “cá bống”, nhưng hỡi ôi, “cá bống” của Tấm đã chết và cô lại bật khóc hu hu.
Bụt liền hiện lên hỏi:
-           Con làm sao lại khóc?
Tấm kể lể sự tình cho Bụt nghe, Bụt bảo:
-           Thôi nín đi! Con phải biết coi trọng việc an toàn bảo mật cho máy tính của mình, nào hãy bật máy lên.
Bụt cài đặt lại chương trình “cá bống” cho Tấm, hướng dẫn cách đặt mật khẩu màn hình, mật khẩu sử dụng chương trình và từ đó Tấm lại có điều kiện chia xẻ buồn vui cùng “cá bống”.
Mẹ con nhà Cám không giết được “cá bống” thì tức lắm, lần này chúng thuê hẳn một cao thủ Tin học cấp “địa phương” hỗ trợ. Cao thủ này dễ dàng bẻ khoá, phá mật khẩu, giúp mẹ con Cám xoá sạch file “cá bống” khiến Tấm cũng chỉ còn biết khóc.
 Bụt lại hiện lên và lần này cài thêm cả mật khẩu nhận dạng tiếng nói cho Tấm. Mỗi lần muốn gặp “cá bống”, Tấm chỉ việc bật máy tính và đọc câu mật khẩu
Bống bống bang bang.
Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta.
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người!
 “cá bống” sẽ lập tức xuất hiện.
Quen lệ cũ, hai mẹ con Cám lại lén theo dõi Tấm, nhẩm thuộc mật khẩu để rồi chờ Tấm vắng nhà, thực hiện âm mưu giết hại “cá bống”. Nhưng lạ thay, sau khi mẹ con Cám thay nhau đọc đi đọc lại mật khẩu:
“Bống bống bang bang.
Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta.
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”
thì chẳng thấy “cá bống” ngoi ra.
-           Con hiểu rồi, mật khẩu này nhận dạng theo giọng nói!
-           Thế thì tao có cách rồi, chúng ta sẽ ghi âm lại tiếng nói của con Tấm.
Và rồi hai mẹ con Cám bí mật đặt máy ghi âm để ghi lại lời đọc mật khẩu của Tấm. Chờ lúc Tấm vắng nhà, họ liền vào phòng Tấm khởi động máy tính và bật máy ghi âm lên. Nghe đúng giọng cô Tấm, “cá bống” xuất hiện và lập tức bị mẹ con Cám tiêu diệt.

 

Khi Tấm trở về nhà, phát hiện thấy “cá bống” yêu quý của mình đã không còn nữa, Tấm chỉ còn biết lại oà lên khóc.
Bụt lại hiện lên và nói:
-           Mẹ con Cám thật lắm mưu mô, ta sẽ thực hiện bảo mật chống truy nhập ở mức cao hơn để giúp con.
Lần này Bụt sử dụng thiết bị phần cứng chống giả mạo, tạo khả năng không thể truy nhập với thuật toán, khoá mã và một vài tham số mật khác. Giải pháp này còn được Bụt kết hợp với bộ phần mềm bảo mật riêng biệt đi kèm, sau đó Bụt mới…yên tâm bàn giao lại cho Tấm. Thế là, vào những lúc rảnh rỗi, Tấm lại dịu dàng đọc câu mật khẩu quen thuộc rồi cùng “cá bống” chuyện trò tâm sự, quên đi những nỗi cực nhọc ban ngày.
Mẹ con Cám thấy vậy thì càng tức điên lên và tìm cách tiếp cận để tiêu diệt “cá bống”.Cuộc rượt đuổi giữa xây  “tường lửa” của các CSO và phá “tường lửa” của các Hacker còn kéo dài vô tận nên chuyện Tấm Cám chắc còn dài mãi.
Lê Tuấn
 
TB. Các bạn có thể xem thêm một đoạn video Tấm cám theo đường link sau: