VỀ BÀI BÁO LẠ (giangbl)

Về bài báo lạ, đăng trên Tuổi trẻ - đời sống, có một chi tiết không đúng về cái chết của Thày Hoàng Hữu Đường, đã được bạn N.H.V Hưng phát hiện, và đã được đưa lên Website của lớp. Các bạn thời gian đó còn ở Khoa Toán, biết câu chuyện này, đã có phản hồi tích cực. Đến nay, câu chuyện đã đến hồi kết: Khoa toán đã có văn bản yêu cầu, và phía báo Tuổi trẻ và đời sống đã có lời xin lỗi, và sẽ đính chính. Được sự cho phép của Hưng, mình xin đưa lên đây các trao đổi của Hưng về chuyện này.

Thư của Hưng

Thưa các đồng nghiệp,
Sau khi đã trao đổi và được sự đồng ý của anh Hoàng Quốc Hùng (con trai GS Hoàng Hữu Đường), tôi xin trình các đồng nghiệp một bài báo "kỳ lạ", đầy rẫy sự bịa đặt hoang tưởng về cái chết của GS Đường, đăng trên báo Tuổi trẻ và Đời sống số ra ngày 23/2/2012. (Xem văn bản đính kèm.)

Với tư cách một trong những học trò của GS Hoàng Hữu Đường, và một giảng viên của Khoa Toán từ 1976, tôi biết rất rõ về sự ra đi bất ngờ của Giáo sư ngày 27/12/1987, do vỏ não bị vôi hoá. Nó hoàn toàn không có một chút gì giật gân như bài báo này tạo dựng.

Tôi cũng đã đề nghị anh Lê Minh Hà, con rể GS Phan Đình Diệu, tham vấn GS về chi tiết liên quan đến chuyện hai giáo sư xem bói bà Vanga. Theo trực giác của tôi thì chuyện này cũng không tin được.

Tôi cho rằng Khoa Toán nên ủng hộ anh Hoàng Quốc Hùng khiếu nại chuyện này với Toà soạn báo Tuổi trẻ và Đời sống, đòi tác giả bài báo phải đính chính và xin lỗi gia đình GS Hoàng Hữu Đường. Sự yên nghỉ của Giáo sư đang bị quấy rầy bởi những toan tính câu khách của một tờ báo lá cải.

Kính thư,
Nguyễn H. V. Hưng


Giang trả lời

Hưng hỏi xem anh Hùng có còn giữ được giấy chứng tử hay không? Thông thường khi có người mất, thì phía chính quyền (phường, xã) phải cấp giấy chứng tử, sau đó mới được chôn. Đó là tài liệu quan trọng. Thường khi cãi lí với nhau, phải có chứng cứ. Nếu tìm được chứng cứ, thì việc làm chắc thắng hơn.
Giang


Kính thưa các đồng nghiệp,

Cảm ơn các anh Phạm Kỳ Anh (nguyên CN Khoa Toán), Vũ Hoàng Linh (CN Khoa Toán), Đặng Đình Châu (CN Bộ môn Giải tích), Trần Văn Nhung (TTK HĐ Học hàm Nhà nước) đã có những phản hồi nhanh, mạnh, và dứt khoát về bài báo vô lễ đối với Cố GS Hoàng Hữu Đường.

Anh Lê Minh Hà, con rể GS Phan Đình Diệu, cũng vừa cho tôi biết là tối hôm qua, khi anh hỏi về chuyện này, GS Diệu khẳng định câu chuyện hai giáo sư sang Bulgari xem bói bà Vanga là hoàn toàn bịa đặt.

Theo địa chỉ trên mạng của báo Tuổi trẻ và Đời sống do anh Linh cung cấp, tôi đã tìm được địa chỉ chính xác của bài báo lá cải nói trên:
http://tuoitredoisong.vn/Default.aspx?id=60#t=877
(Chú ý: Thoạt đầu ta thấy trang 18. Di chuột sang phải, ta sẽ thấy bài báo ở trang 19.)
Lưu ý rằng bài báo này mới ở Kỳ 1, và đã tuyên bố tựa đề cho kỳ sau.

Theo tôi, việc chọn hình thức khiếu nại hay khởi kiện Toà soạn và Tác giả bài báo nên do anh Hoàng Quốc Hùng quyết định. Trước mắt, ta nên bắt đầu bằng vệc khiếu nại. BCN Khoa Toán và anh Hùng nên phối hợp soạn thảo công văn gửi Ban Tuyên Giáo TƯ và báo Tuổi trẻ và Đời sống, để Trường ĐHKHTN ký đóng dấu. Nếu anh Mai Trọng Nhuận và anh Nguyễn Hữu Đức đồng ý để công văn là do các anh ký tên và đóng dấu ĐHQG thì càng tốt. Đề nghị anh Trần Văn Nhung giúp chuyển công văn này đến tận tay ông Nguyễn Thiện Nhân (và ông Đinh Thế Huynh nếu có điều kiện).

Xin chân thành cảm ơn,
Nguyễn Hữu Việt Hưng


Kính thưa các đồng nghiệp,

Tôi vừa nhận được tin nhắn từ Phạm Đỗ Kim Hằng, cựu sinh viên K18 Khoa Toán ĐHTH HN, hiện là giáo sư một đại học ở New Zealand, liên quan đến "bài báo kỳ lạ" xúc phạm GS Hoàng Hữu Đường. Không biết ai đó đã có nhã ý chuyển bức thư của tôi về bài báo này cho chị Hằng, và chị đã cung cấp một thông tin quý. Xin cảm ơn chị Hằng, và cảm ơn thế giới phẳng của chúng ta.

Đường link của chị Hằng dẫn tới báo Xây dựng (cơ quan của Bộ Xây dựng): http://baoxaydung.com.vn/news/vn/phap-luat/nhung-thuoc-phim-toi-mat-cua-cuc-an-ninh-bun-ga-ry.html Ở đó có bài "Những thước phim tối mật của Cục An ninh Bun-ga-ry", lên mạng 16:55' ngày 17/01/2012. Đây có lẽ là "tài liệu gốc" của bài báo "Từ cái chết lạ lùng..." trên TT&ĐS mà ta đã bàn. Tác giả của "Những thước phim..." là Hoàng Nhật Linh (chua thêm: Theo truyền hình Bulgari), tác giả của "Từ cái chết..." là Nhật Linh. (Có lẽ 2 người này là một?)

Bài báo "Những thước phim..." kể: "Có người đã dùng súng hơi bắn con chim nhưng đạn không trúng chim mà sượt cành xà cừ, găm thẳng vào gáy tiến sĩ Hoàng Hữu Đường, lúc này ông mới hơn 30 tuổi." Chúng ta đã biết chuyện viên đạn là hoàn toàn bịa đặt. Nay thêm một chi tiết giật gân "lúc này ông mới hơn 30 tuổi". Sự thật, GS Hoàng Hữu Đường sinh năm 1936, mất ngày 27/12/1987, hưởng thọ 51 tuổi.

Bài báo "Những thước phim..." cũng kể chuyện GS Phan Đình Diệu được bà Valga phán, chỉ không nói rằng GS Diệu và GS Đường cùng đến xem bói bà Valga một lúc. Bài báo cũng xúc phạm GS Phan Đình Diệu khi viết: "bà Valga nói: “Trong khi sự nghiệp khoa học của anh đang phát triển rất thuận lợi thì anh lại rẽ ngang sang chính trị và không thành công”". Nhắc lại rằng, GS Phan Đình Diệu cho biết (thông qua TS Lê Minh Hà, con rể GS, và hiện là PCN Khoa Toán) chuyện GS xem bói bà Valga là hoàn toàn bịa đặt. Xem ra, tin lá cải này nếu không bị phanh phui sẽ còn xuất hiện trên những báo khác. Tôi cho rằng anh Lê Minh Hà (đại diện GS Phan Đình Diệu) nên vào cuộc, cùng với anh Hoàng Quốc Hùng (con trai GS Hoàng Hữu Đường) và BCN Khoa Toán soạn thảo công văn gửi Ban Tuyên Giáo TƯ, báo Xây dựng điện tử, báo Tuổi trẻ và Đời sống, rồi đề nghị Trường ĐHKHTN và/hoặc ĐHQG HN ký đóng dấu. Công văn ngoài việc được chuyển bằng đường bưu điện sẽ được anh Trần Văn Nhung giúp chuyển tận tay ông Nguyễn Thiện Nhân (và ông Đinh Thế Huynh, nếu có điều kiện) như ta đã bàn trong những thư trước.

Kính thư,
Nguyễn H. V. Hưng


Giang viết

Hưng nên dùng diễn dàn là Webite K16toanco để phổ biến rộng rãi các thông tin trên. Vì thày Đường là thày của cả bọn K16, và các khóa trước và sau nữa. Website này Hưng tạo dựng nên (cùng với Quốc). Vậy nên, nên dùng nó để làm phương tiện chống lại sự xuyên tạc về một người thày đáng kính. Hy vọng trong số các bạn mình, và những người ghé thăm trang Web trên hiểu sự thật, và có thể có ai đó có thêm thông tin cần thiết chăng? Mất điện từ sáng đến giờ, mới vào check mail được.


Giang

Mình xin phép Hưng, để đưa bài viết trên báo Tuổi trẻ và đời sống về thày Đường, để đưa lên Website của lớp cho các bạn cùng đọc và cho ý kiến. Xin lỗi Hưng, vì chưa xin phép trước.
Giang


Thư của Hưng

Thưa các đồng nghiệp,
Tôi đã chuyển tiếp (forward) thư của anh Hoàng Quốc Hùng (giảng viên Khoa Toán, con trai Cố GS Hoàng Hữu Đường) cho một số bạn bè đồng nghiệp quan tâm đến câu chuyện "Bài báo kỳ lạ" về sự qua đời của GS Hoàng Hữu Đường.
Ngay lập tức, tôi nhận được phản hồi (dưới đây) của GS Trần Văn Nhung.
Tôi cũng có chung cảm giác hụt hẫng với anh Nhung.
Không có lẽ người ta có thể bịa đặt những chuyện lá cải, để câu khách, kiếm tiền, không phải chỉ một lần, xúc phạm hương hồn của một người đáng kính dễ dàng đến như thế, rồi sau đó chỉ một lời xin lỗi là xong ư? Có gì đảm bảo những người đã đọc 2 bài báo lá cải (cùng liên quan đến sự việc trên) đều sẽ có cơ hội đọc lời xin lỗi muộn màng của kẻ bồi bút, để cho câu chuyện bịa đặt kia đừng loang ra nữa? Và sau lời xin lỗi nhạt nhẽo, tên bồi bút đó lại viết tiếp những câu chuyện lá cải mới?

Nguyễn H. V. Hưng


2012/3/9 Trần Văn Nhung Hội đồng Giáo sư Nhà nước <tvnhung@moet.edu.vn>

Cám ơn GS NHV Hưng đã chuyển cho tôi biết thông tin này. Tuy nhiên tôi thấy vẫn chưa thật sáng tỏ và chưa thật thỏa mãn vì sao có câu chuyện lá cải và ly kỳ này. TVN.


Thư của H Q Hùng

Kính thưa các Thầy,

Với sự thông báo và ủng hộ của các Thầy, em đã viết đơn khiếu nại với xác nhận của Khoa do anh Linh ký. Chiều nay em đã nhận được sự phản hồi của tòa báo và gặp tác giả Nhật Linh. Tác giả và tòa báo hứa sẽ hủy bỏ các trang điện tử liên quan và bản báo giấy sáng thứ 5 tới sẽ có lời đính chính và xin lỗi.

Câu chuyện đằng sau vì sao có nội dung bài báo như vậy cũng hơi dài và lá cải; nguồn tin có mùi bia rượu nên em xin phép không viết ra.

Em xin cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của các Thầy.

Trân trọng

H Q Hùng


Giang

Vậy là câu chuyện này cũng kết thúc với lời xin lỗi. Những cái xấu quanh ta nó nhiều quá, nếu nổi đóa lên thì có lẽ suốt ngày ta phải sống trong sự sầu hận. Thôi, bỏ qua đi, chấp nhận lời xin lỗi đó vậy. Nếu Hưng cho phép, mình sẽ đưa các trao đổi của Hưng, và kết quả này lên Website K16toanco để mọi người cùng biết.


Hưng

Giang cứ làm như vậy đi. Cảm ơn Giang đã quan tâm đến chuyện này.


 Mình mới nhận được thư của Hưng (hôm nay 13-3-2012), thêm một chi tiết nữa, xin chuyển tiếp lên đây:

Thưa các đồng nghiệp,

Tôi vừa vào trang web của hai tờ báo:
(1) Tuổi trẻ và Đời sống:
http://tuoitredoisong.vn/Default.aspx?id=60#t=877     (trang 19)
(2) Xây dựng (cơ quan của Bộ Xây dựng): http://baoxaydung.com.vn/news/vn/phap-luat/nhung-thuoc-phim-toi-mat-cua-cuc-an-ninh-bun-ga-ry.html
và thấy hai bài báo lá cải viết những điều bịa đặt về sự qua đời của GS Hoàng Hữu Đường đã được hoặc gỡ bỏ (bài (1)), hoặc cắt bỏ phần liên quan (bài (2)).

Vì thế, tôi viết thư này để báo tin cho mọi người.

Kính thư,
Nguyễn Hữu Việt Hưng

CẢM ƠN CẢ LỚP (hungdm)

Hôm nay mới xong lại mặt. Chân thành cảm ơn tất cả các bạn lớp mùnh đã đến dự lễ thành hôn của con trai tôi và các bạn không có điều kiện tới được đã gửi quà tặng nhân ngày cưới của cháu. Lớp mình thật tuyệt vời. Có gì sơ suất xin các bạn đại xá. Cảm ơn các bạn.

Đan Mạnh Hùng + Nguyễn Thị Thụ Bích.

 

HAI NIỀM VUI TRONG NGÀY (thuannv)

Hôm qua 12-3-2012 tôi được 2 niềm vui:

1.Tối qua trước khi đi ngủ, như thường lệ phải vô trang Web K16toanco thì thấy thư của GS Hưng gửi báo tin 2 tờ báo đã gỡ bài xúc phạm thầy Hoàng Hữu Đường quý trọng của khoa Toán (bạn Giang đã nối thư đó ở cuối bài). Rất vui là bạn Hưng cùng các anh chị khác đã lo lắng và xử lý tốt chuyện này, để thầy Đường yên tâm an nghỉ trên Thiên Đường.

2. Buổi trưa ngày 12-3 trời đẹp, mười một người chúng tôi (anh Nga, Phương, Mến, Hưng, Thắng, Toàn, Giang, Vinh, Tuấn, Quốc và Thuận) đại diện K16 đến đám cưới con trai anh Đan Hùng. Chúng tôi vui vẻ ăn uống trò chuyện rôm rả, đến tận khi hội trường vãn khách. 

Ra khỏi công viên Tuổi Trẻ, chúng tôi đi uống cà phê để tiếp tục các câu chuyện trong tiệc cưới. Mãi rồi cũng luyến tiếc chia tay nhau ra về, người ô tô, người xe máy, Mến và tôi lên xe buýt, mọi người còn hẹn nhau chuẩn bị đi Tràng An - Ninh Bình theo kế hoạch do anh Nga và Quốc bàn soạn.

Hiếm khi trong một ngày được hai niềm vui, có lẽ phải nhờ thầy Dương Thắng ở lận Vũng Tàu lý giải cho.