THÔNG BÁO SỐ 1 VỀ CUỘC GẶP MẶT KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY NHẬP TRƯỜNG CỦA LỚP K16 KHOA TOÁN, ĐẠI HỌC TỘNG HỢP HÀ NỘI (Ban liên lạc)

Thân gửi các bạn K16, Khoa Toán, Đại học Tổng hợp 

Thế là đã 30 năm kể từ ngày mang danh sinh viên Khoa Toán, Đại học Tổng hợp. Những năm 70, đất nước đang còn chiến tranh, học với nhau mới được một học kỳ đã có 22 bạn đã phải lên đường đánh Mỹ.
 

Còn nhớ đêm sơ tán 21/4/72 cả trường đi suốt đêm về Quảng Minh, rồi những trận đá bóng chia tay ven sông Nhuệ; buổi tối ven sông cùng hát bài "Cùng anh tiến quân trên đường dài" với lời ca mới "Cô Mến, cô Phương, cô Hồng, cô Hương..." Sau đợt đi bộ đội lần đầu dường như lớp trống trải hẳn.

Những năm đầu quả là gian khổ với lớp chúng ta. Phần lớn các bạn đi bộ đội vào các binh chủng kỹ thuật nhưng nhiều người cũng phải chiến đấu thực sự như Dư, Hảo. Những bạn có may mắn hơn thì phải nếm trải những ngày gặt giúp dân ở Quảng Minh đỉa nhiều như trấu, đắp đê lội nước ngang bụng ở Quế võ, và hàng tháng trời ăn cơm gạo dính chỉ đủ dính bụng ở Khánh Vân.
 
Rồi những ngày tập quân sự ở Đại Từ bên nhau trêu chọc anh Kinh chị Thổ, tối nhìn về Hà Nội đỏ lửa bom B52 mà thắt ruột thắt gan. Quảng Minh, Quế Võ, Khánh Vân, cầu Ca đã trở thành những địa danh kỷ niệm đối với mỗi thành viên trong lớp chúng ta. Nhớ những đêm liên hoan nghỉ tết ở nơi sơ tán, nghe hai bạn Thắng và Cương song tấu violon bài "Quê hương", nghe thày Thao hát " Моя любимая”" và câu giải đối của Lê Tuấn "Cô Nga hát tiếng Nga"cho câu đối của thày Thao "Thày Đường đọc thơ Đường". Những năm đó chúng ta đã sống đẹp bên nhau, và cái danh "Sinh viên Khoa Toán Tổng hợp" đã trở thành niềm tự hào trong suốt cuộc đời mỗi chúng ta.
 

Trở về Hà nội năm 73, lớp ta đã tiếp nhận thêm nhiều các anh lớp trên xuất ngũ trở về. Người về đầu tiên là anh Lương - một cầu thủ tài ba kể cả tài dắt bóng lẫn tài la làng trên sân cỏ. Sau đó là một loạt những anh khác như anh Đạt - một cây ghi ta tài hoa; rồi người hùng Lê Minh Tuân với cặp kính mà số của nó thì có giời mới biết (chắc các bạn còn nhớ lớp đã từng bầu đại biểu đi dự đại hội liên chi với một phiếu vẽ con vịt đeo kính); rồi tiếp theo đó là các anh khác như anh Huệ , anh Đảo, anh Phúc, anh Thuận, anh Thức, anh Tại, anh Phan, anh Lưu.

Lớp cũng thêm những bạn bè mới như anh Liễn, anh Khánh (một cây hề có hạng), anh Liêm. Năm cuối, chúng ta cũng tiếp nhận các anh học hệ 3 năm trước đây về học tiếp như anh Định, anh Yến, chị Liên, anh Tiết Thanh Gia ...
 
Sau năm 1975, hầu hết các bạn K16 đi bộ đội đã trở về học các lớp sau như Nguyễn Hữu Dư, Hoàng Xuân Huấn, Tô Văn Ban, Trịnh xuân Sơn, Vũ Duy Sơn, Lương Hoàng Sơn, Trương Mạnh Hùng, Bùi Mạnh Chính, Bạch Long Giang, Nguyễn Xuân Hào, Đào Hồng Hưng, Lê Minh Lưu, Phạm Hoàng Thanh, Trương Bá Hoành, Dương Văn Kế. Còn nhiều bạn tiếp tục theo con đường binh nghiệp như Đào Trọng Thu, Lê Hải, Dư Đình Khoa, Nguyễn Văn Yên.
 
Hồi đó trong ký túc xá, chúng ta nghịch ngợm lắm. Lớp phó Đỗ Quang Vinh đã bị bẫy điện giật vài lần vì mùa đông giá rét lại dám gõ cửa gọi anh em dậy tập thể dục buổi sáng; bao nhiêu người vào phòng bị bẫy nước và chổi rơi vào đầu; nhiều bóng điện không sáng được vì các nguyên nhân kỳ quặc và về "đạo đức" thì Thày Sum đã phải gọi Đỗ Quang Vinh lên nhắc nhở vì lớp A4T hay chêu trọc các cô nữ sinh còn Vinh đã dám cãi lại "thấy các bạn ấy đẹp mà chúng em gọi em ơi thì có gì là tội lỗi". Cuộc sống sinh viên nghèo nhưng luôn luôn ồn ào. Nhiều bạn cùng thời với chúng ta thường nhớ về lớp mình với những trận bóng nảy lửa mỗi chiều với lớp Lý.
 
Thế mà đã 30 năm. Bây giờ phần lớn các bạn đều đã có cuộc sống riêng và sự nghiệp không đến nỗi nào. Những sinh viên ưu tú của lớp ta như Nguyễn Hữu Việt Hưng, Đặng Hùng Thắng, Nguyễn Hữu Dư đã trở thành những người có tên tuổi trong giới chuyên môn. Dư hiện nay là Phó Chủ nhiệm khoa Toán. Anh Lương đã là Chủ nhiệm khối phổ thông chuyên toán và nhiều con cái của các bạn trong lớp đã qua tay thày Lương. Anh Liễn đã trở thành một ông chủ nhưng so với Bùi Mạnh Chính, chủ một trang trại trên Tuyên Quang với 3 vợ và 11 con thì thấy chàng Liễn còn phải phấn đấu nhiều lắm.
 
Trong lớp cũng có những số phận đáng buồn. Anh Trần Ngọc Mạo, lớp trưởng cũ của chúng ta bị tai nạn giao thông đã mất vào khoảng năm 90-91 gì đó. Nhiều ngày sau khi anh Mạo mất chúng tôi mới biết tin. Tôi (Quốc) và Nguyễn Công Hợp đã thay mặt lớp sang chia buồn với gia đình anh Mạo. Còn Phạm Ngọc La thì mọi người nói là bệnh tâm thần của La ngày càng nặng và cũng đã mất sau một vài năm. Không ai có thể cưỡng lại số phận.
 
Vào tuổi 47-48, tóc đã điểm sương và nhiều lúc các bạn đã thấy kỷ niệm thôi thúc. Đó không chỉ là một sự nuối tiếc tuổi trẻ mà còn là nhu cầu nhìn nhận lại những giá trị của cuộc sống những ngày qua. Chúng tôi, những người đang làm việc tại Hà nội đã tụ họp nhiều lần và quyết định tổ chức gặp mặt tất cả các bạn từng có thời học trong khoá K16 khoa Toán Đại học Tổng hợp nhân dịp 30 năm vào trường, 25 năm ra trường và 45 năm thành lập ĐH Tổng hợp.
 
Chúng ta sẽ gặp mặt nhau vào 9 giờ sáng, thứ bảy ngày 20/10/2001 tại Câu lạc bộ Đầm Sen, Tây hồ, Hà nội. Chúng ta cũng sẽ mời một số thày cô cùng tham dự: thày Phan Văn Hạp nguyên chủ nhiệm khoa; thày Đào Huy Bích (nguyên PCN Khoa), thày Hoàng Quốc Toàn và thày Võ Đức Tôn nguyên chủ nhiệm lớp; thày Phạm Ngọc Thao, thày Đặng Hữu Đạo và cô Nga là những thày cô đã dạy lớp từ năm thứ nhất và có nhiều năm gắn bó với lớp ta. Thày Hoàng Hữu Như (nguyên PCN Khoa) đang ở nước ngoài.
 
Chúng tôi không nắm được hết thông tin những ai ở đâu và làm gì, sống ra sao. Đặc biệt chúng tôi không có một chút thông tin gì về các anh ở hệ 3 năm về học hoàn chỉnh ở lớp chúng ta. Vì thế khi nhận được thư này đề nghị các bạn báo cho tất cả những thành viên của lớp K16 mà các bạn biết được địa chỉ và báo lại cho ban liên lạc qua điện thoại hoặc thư hoặc thư điện tử. Các bạn có thể về Hà nội từ hôm truớc, đừng lo ngại gì về chỗ ở. Báo sớm để chúng tôi lo liệu.
 
Chúc các bạn cùng gia đình hạnh phúc và thành đạt
                                                                                                                  
                                                                                                            Hà nội, 25 tháng 9 năm 2001
                                                                                                  Ban liên lạc

 

 

Các bài viết cũ hơn