Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ, MỘT CÂU CHUYỆN ĐÁNG ĐỌC (dkquoc)

Chắc các bạn đều đã một lần nghe bài hát "Ở hai đầu nỗi nhớ" nhạc Phan Huỳnh Điểu. Sự hòa hợp của giai điệu và ca từ, nỗi nhớ da diết làm người ta xúc động. Tôi từng tự hỏi, mối tình nào sau bài hát này, tất nhiên không phải là mối tình của Phan Huỳnh Điểu vì ông chỉ là người phổ nhạc.

Bây giờ mới tôi mới biết tác giả của bài thơ là Trần Đình Chính, người trong ảnh, và cũng được biết mối tình của anh, nguồn cảm xúc của bài thơ - một mối tình thật đẹp. 

Tôi thường đọc blog Hiệu Minh. Chắc các bạn còn nhớ bài "Nhớ về bạn Đỗ Việt Nga" tôi có trích một bài viết của Hiệu Minh về Nga. Biết HM là đồng nghiệp của Nga, mà tôi biết hết các cán bộ của Viện Công nghệ Thông tin thế hệ ấy nhưng không đoán được HM là ai. Một lần comment một bài của HM, HM mới trả lời tôi rằng HM thường tham gia ra đề thi Olympic tin học sinh viên với tôi, HM ra đề tiếng Anh. Thì ra là ông bạn Th.

Th. có một người bạn văn là Kim Dung, phóng viên của báo Tuần Vietnam. Kim Dung có nhiều bài viết rất hay trong đó có bài nói về tác giả bài thơ "Ở hai đầu nỗi nhớ" - một bài rất đáng đọc. Xin giới thiệu để các bạn cùng đọc.

 HIỆU MINH và VŨ DUY MẪN (thuannv)

Hiệu Minh và Vũ Duy Mẫn đều là thành viên của Viện Công nghệ Thông tin (IOIT - thuộc Viện KHCN VN). Xin mời đọc bài của Duy Mẫn năm 2009 trên "Blog Duy Mẫn" - dịch giả của cuốn "Bài giảng cuối cùng" do GS. Randy Pausch, cố giáo sư của đại học Carnegie Mellon viết.

http://duymanvu.wordpress.com/2009/06/23/g%E1%BA%B7p-b%E1%BA%A1n-%E1%BB%...

 

Chú thích ảnh trên Blog Duy Mẫn: 

Gặp vợ chồng anh Giang Công Thế – cựu thành viên Viện Công nghệ Thông tin, hiện đang làm việc tại Ngân hàng Thế giới, Washington DC.

 

Về tình cảm các bạn bè dành cho Đỗ Việt Nga thì có thể xem ở bài sau trên trang WEb cựu SV Đại học Tổng hợp Kishinhev (Liên Xô cũ):

http://www.studentkgu.vn/news/detail/id_71/sec_3/cat_5/

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm trận "Điện Biên Phủ trên không" tôi đọc lại bài của Hiệu Minh viết 5 năm trước (6-2007) để cảm nhận "nỗi buồn chiến tranh":

http://vietbao.vn/Xa-hoi/Nhung-tam-da-hoa-cuong-cua-Buc-tuong-Chien-tranh/20720829/122/

 

(Vĩnh Thuận - Ngọc hà - 19/12/2012)