NỖI NIỀM RIÊU CUA (dkquoc)

Cái khó của Thạch Sùng là thiếu cái mẻ kho. Ở xứ sở của Chopin, cao lương mỹ vị, đại gia Nguyễn Công Hợp chẳng thiếu gì, chỉ thiếu riêu cua. Nhiều khi đang ăn miếng bit tết với mấy lát bánh mỳ, chú thần mặt ra, bỏ đĩa xuống bàn, rơm rớm nước mắt. Thím Hải, phu nhân của chú hỏi mãi chú mới bảo, anh nhớ riêu cua quá, mà phải cua đồng cơ. Nói thế thì bằng đánh đố thím, moi đâu ra cua đồng dưới lớp tuyết trắng kia. 

Hôm qua, ngày 27/1, tiếp nối truyền thống tốt đẹp về đàn đúm của lớp, anh Nga có làm một bữa lẩu để tiễn chú Hợp. Ngày mai chú Hợp lên đường tiếp tục đi xây dựng CNXH ở Balan.

Từ ngày về nước gặp mặt anh em năm nay, chú toàn xơi thịt (mà đâu có dám ăn nhiều). May sao, chị Mùi - phu nhân anh Nga mới ở SG ra kiểm soát anh trong dịp tết, làm một bữa lẩu riêu cua. Hợp cũng đem đến bia đen Đức made in Vietnam. Sao vị thơm của bia dù được ướp lạnh uống vào ngày đông giá lại hợp với thịt bò nhúng riêu cua đến thế. Cũng phải thừa nhận tài năng làm riêu cua của bà chủ nhà. Thuở còn chăn trâu cắt cỏ ta từng nghe mẹ nói "mầu mỡ riêu cua" mà mấy người để ý nó như thế nào. Hãy nhìn bức ảnh sau để thấy thế nào là mầu mỡ riêu cua nhé, và cũng nên xem chai bia của Hợp đem tới với vòng đai kim loại đầy bản lĩnh đàn ông.

Thuận, Quốc, Nhẫn, Giang, Tuấn, Vinh, Chi, Hợp suỵt soạt khen lấy khen để. Rõ là khen phò mã tốt áo.

Không khí tết đã lảng bảng trong nhà. Một cây quất được chủ nhà thửa từ Ninh Bình đã hiển diện bên bữa ăn cuối năm.

Chúc sức khỏe tất cả nhân dịp năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến. Chúc chú Hợp thượng lộ bình an và mong chú không tái diễn cảnh nhớ riêu cua trong bữa ăn xứ người để khỏi làm phiền đến thím.

CHÚ QUỐC CHỈ ĐƯỢC CÁI KHÉO!

Vì đơn giản chỉ là với nồi lẩu cua thôi mà kéo cả cô Hải mãi tận bên trời Tây vào chuyện. Nhưng quả thực là trong tiệc vui thấy chú Hợp nhiều lúc rất ưu tư. Không biết là nhớ "sư tử" hay  là mai lại phải về xứ sở của Chopin để rồi nhớ riêu cua quê nhà?

Cảm ơn các bạn đã mang niềm vui đến với gia đình. Chúc  mọi người trước thềm năm mới sức khỏe,  hạnh phúc.