XÚC XÍCH ĐỨC VIỆT (dkquoc st)

Buổi sáng, ném một khoanh bánh mỳ vào lò nướng, lấy ra quệt một chút bơ nhạt Paysan Breton của Pháp, thêm một ly sữa Việt Vinamilk là có một bữa ăn sáng quốc tế. Nhưng phải có một khúc xúc xích có hai quốc tịch Việt - Đức nữa thì mọi thứ mới hoàn hảo. Có rất nhiều loại xúc xích bán ở siêu thị như xúc xích vissan, xúc xich Jupiter food, nhưng đạt đến độ ngon như xúc xích Đức-Việt thì không có.

Có thể nhiều bạn chưa biết rằng xúc xích Đức Việt là sản phẩm của cựu sinh viên khoa Toán - Cơ, Mai Huy Tân.

Cuộc đời của anh Tân có rất nhiều chuyện thú vị. Chẳng hạn, anh đã từng áp tải 5000 con lừa của các bạn Mông Cổ gửi tặng từ Đồng Đăng vào đường mòn Hồ Chí Minh để thồ hàng. Không rõ lũ lừa xuất thân từ vùng sa mạc khô lạnh, có chịu nổi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Trường Sơn hay không và chúng có quen được B52 không. Nhưng dẫu chúng không thồ hàng được nữa thì cũng cung cấp được thực phẩm thêm cho lính. Bức ảnh sau là ảnh anh chụp với gia đình trước khi đi áp tải lừa vào dịp Noell năm 1971 (mặc quân phục), năm đó chúng ta bắt đầu vào trường.

Chợt nghĩ, không biết có món xúc xích lừa không nhỉ.

Anh có một căn nhà tuyệt đẹp, tủ sách tuyệt đẹp mà mỗi cuốn sách đều được chăm chút tỉ mỉ. Những chuyện này phải để me - xừ Thuận mới kể được.

Anh Thuận , người có rất nhiều kỷ niệm với anh Tân múa cho một bài về chủ nhân nhé.

Nhưng trước khi nghe anh Thuận kể về anh Tân, hãy đọc một chút ở bài này:

http://news.zing.vn/doanh-nhan/tien-si-toan-hoc-thanh-ong-chu-xuc-xich-duc-viet/a322502.html

LÍNH CƯỠI  LỪA 

Chuyện này mình nghe kể lại. Cũng lâu rồi, hồi đó mình còn ở trong lính, một lần về phép, nghe bọn trẻ con nhà mình nó kể lại là anh Tân có đến chơi nhà và kể là anh ấy làm lính cưỡi lừa để chở gạo vào nam. Chiến tranh người ta dùng đủ cách, thì việc dùng lừa để tải gạo chắc cũng chẳng có gì là đặc biệt lắm. Tuy nhiên mình nhớ là chuyện bọn em nó hát lại bài hát mà anh Tân hát cho chúng nó nghe. Đó là giai điệu của bài chiến thắng Điện biên, nhưng lời đã xuyên tạc cho gắn với hoàn cảnh của lính cưỡi lừa: " nhấp nha nhấp nhô, từng đoàn quân ra Bắc (hồi chiến tranh quân ngược ra Bắc thường là quân thu dung, đảo ngũ,... nên người dân ghét lắm!, mình cũng đã phải nhận những ánh mắt như vậy khi hành quân từ Thanh hóa ra Quảng ninh), đồng bào thắc mắc: sao các anh lại về? Vì đói chúng ông mới về, vì rét chúng ông mới về,... đéo tin thì thôi,..."

Lính 295,

Là những người lính nhập ngũ ngày 29-5-1972. Khởi đầu là các thày, họ đã tổ chức gặp mặt nhiều lần. Lần này thì mở rộng hơn, thày Sang có thông báo cho cả các bạn SV nhập ngũ hồi đó. Lớp mình chỉ báo được cho: Duy Sơn, Vượng, Huấn, Hưng sùi, Sơn LH, Sơn Trịnh mắc giỗ không đến được. Mình có chụp được mấy bức ảnh, xin gửi ké ở đây:

Người đang đứng đọc thơ là Thày Thiềm, khoa Hóa. Còn người phụ nữ ngồi hàng đầu là vợ Thày Ước, Sơn giật xác nhận với vợ Thày Ước là hồi ở Thanh hóa là có ở cùng tiểu đội với Thày Ước. Mình không hiểu vợ Thày Ước làm nghề gì, nhưng đã đem đến với cuộc gặp mặt này một bài hát tự sáng tác và tự biểu diễn khá hay.

Vì thông tin cho mọi người không được tốt, nên số lượng người đến dự gặp mặt được không được đông đủ. Bởi theo mình tính, số lượng anh em nhập ngũ trong dịp này của cả trường thì còn đông lắm. Hy vọng lần sau Thày Sang sẽ tổ chức tốt hơn, cho mọi người được gặp gỡ vui vẻ hơn.

Mình chưa biết nhiều về các hội CCB của các trường. Nhưng có một lần, khi đi tìm thông tin về người bạn liệt sỹ học cùng hồi phổ thông, mình đã đến trường Đại Học Xây Dựng, và mình được biết hội CCB của trường ĐHXD này rất đàng hoàng: họ có hẳn một văn phòng, có nhân viên làm việc, thông tin mình hỏi được trả lời ngay, chính xác, các địa chỉ liên hệ được cấp một cách đầy đủ,... Họ còn có cả một trang web riêng cho các CCB của trường. Hy vọng là bên trường mình họ cũng làm được tương tự như vậy.

BLGiang,