TIN BUỒN, VỢ HƯNG MẤT (BLL)

BLL lớp Toán - Cơ khóa 16 trường ĐH Tổng hợp Hà nội vô cùng thương tiếc báo tin:

Vợ của bạn Nguyễn Hữu Việt Hưng, Nguyễn Thị Thanh Bình, sinh ngày 07/08/1955, sau một thời gian lâm bệnh nặng, dù đã được gia đình hết lòng chạy chữa, đã qua đời hồi 6:45, ngày 20 tháng 6 năm 2013 (tức 13 tháng 5 Quý Tỵ), hưởng thọ 59 tuổi.

Tang lễ cử hành vào Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2013 (tức 16 tháng 5 Quý Tỵ), tại nhà tang lễ Thành phố, 125 Phùng Hưng, Hà Nội; Lễ viếng: 9h00-10h30; Lễ truy điệu: 10h30-10h55; Di quan: 11h00; Lễ Hoả táng: 13h00 tại Đài Hoá thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội.
 
Từ trước tới nay, mỗi khi BLL đăng tin buồn thường là tứ thân phụ mẫu của một bạn nào đó qua đời. Còn lần này là lần đầu tiên chúng ta tiếp nhận tin buồn mà người mất lại là vợ một bạn.
 
Bình học K18 khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Bình về làm ở Nhà xuất bản phụ nữ. Bình và Hưng có hai cháu, một trai một gái đều đã trưởng thành, có công việc tốt. Về hưu được vài năm thì Bình phát hiện bị ung thư gan. Khi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ đã kẹp các mạch máu dẫn đến khối u với hy vọng tiêu diệt được khối u. Sau này khi đưa vợ về nhà chăm sóc, Hưng cũng đã tìm hết cách để chạy chữa cho vợ, đông y tây y đều có cả. Có thể các bạn còn nhớ trên trang web của lớp có lần bàn về cây Xáo Tam Phân, được xem như một thứ linh dược chữa ung thư gan. Mấy hôm trước đó chúng tôi gặp nhau ở nhà Vinh, Giang có nói Hưng đã mua được cây thuốc quý này về chữa bệnh cho vợ. Nhiều bạn đã đến thăm Bình khi đang điều trị. Mặc dù đau đớn nhưng Bình vẫn tỏ ra bình thản như sẵn sàng đối diện với số phận. Biết rằng ai cũng phải một lần chết, nhưng phải đi ở tuổi này thì thật đau đớn.
 
Vĩnh biệt Bình. Chúc Bình an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.
Chân thành chia buồn với Hưng và gia đình.
 
BLL

LỜI CUỐI CHO BẠN CÙNG LỚP  

Nguyễn Hùng Vỹ

Bình không nói được nữa rồi 
một thời hoa niên chúng mình gìn giữ
đói tháng Ba, bom Truông Bồn không sợ
nói một câu nói đùa lại sợ mếch lòng nhau. 

Lớp sơ tán ngày nào trong lũy đất
lũ trai nhà quê, con gái thị thành
gánh củi núi trên vai Bình xốc xếch
muốn giúp mà cứ ái ngại loanh quanh.
 

Cũng có bữa ngó nhau qua vai bạn
mắt như sương đầu lá cỏ tắt vèo
con gái nó muôn đời đều lớn trước
tóc bím kìa thôi chỉ biết nhìn theo.

Cái thủa ấy sao trời trong văn vắt 
viết bao trang nhật kí dấu chính mình
trong mơ hát cái câu ai đó hát
“mày đi từ đâu tới, chú ếch xanh”.

Nay tuổi sáu mươi mà lòng ta mười sáu
vẫn một câu đùa một câu ướm… rồi thôi
một lần ước cùng nhau về núi cũ
có thế mà đâu được nữa Bình ơi!


Nguyễn Hùng Vỹ là bạn học của Bình từ cuối cấp 2, cấp 3 và đại học. Bài thơ được viết vào ngày 11/6, 9 ngày trước khi Bình ra đi và được đăng trên website Khoa Văn học:

http://khoavanhoc.edu.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=1262:li-cui-cho-bn-cung-lp-th-nguyn-hung-v&catid=74:tho-ca&Itemid=216

Vỹ hiện là giảng viên Khoa Văn học (trước đây là khoa Ngữ Văn), trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chúng tôi đã xin phép Vỹ được đăng bài thơ này lên website của lớp.