CÁCH ĐĂNG BÀI SƯU TẦM (BBT)

Trước đây chúng ta đã có quy định, các bài sưu tầm sẽ được đặt trong một mục riêng nhưng nhiều bạn vẫn để bài trong mục bài viết. Viết không phải là sưu tầm, sưu tầm không phải là viết. Ngoài ra khi đăng bài sưu tầm, một số bạn còn copy toàn văn bài trích dẫn vào bài của mình mà không biết rằng chỉ cần đặt liên kết tới bài gốc chứ không cần chép lại. BBT xin hướng dẫn các bạn kỹ thuật đăng bài sưu tầm.

Khi bạn đăng  bài sưu tầm nhưng lại đánh dấu vào mục bài viết  thì bài được thấy cả ở mục bài viết và mục bài sưu tầm. Do đó khi đăng bài sưu tầm, các bạn không phải đánh dấu gì ở chỗ bài viết.

Việc copy nguyên vẹn cả bài sưu tầm vào bài đăng sẽ làm website chiếm nhiều đĩa hơn. Mặc dù hiện nay chúng ta chưa phải trả tiền thuê chỗ nhưng sau này thì có nên việc giảm không gian lưu trữ là việc nên làm. Tốt hơn cả, thay vì chép lại toàn bộ nội dung, chúng ta chỉ giới thiệu và đặt liên kết đến nội dung toàn văn vốn đang có ở một website khác.

Sau đây chúng tôi hướng dẫn chi tiết cách làm qua một ví dụ cụ thể: bài đăng của tôi "Ở hai đầu nỗi nhớ. Một câu chuyện đáng đọc" mà tôi trích dẫn bài của Kim Dung trong địa chỉ  "hieuminh.org/2012/11/12/o-hai-dau-noi-nho/". Khi đọc bài ở địa chỉ này, bạn nên đánh dấu địa chỉ rồi bấm Ctrl_C để copy giữ nó lại.

Thay vì copy toàn bộ nội dung tôi viết

"... Th. có một người bạn văn là Kim Dung, phóng viên của báo Tuần Vietnam. Kim Dung có nhiều bài viết rất hay  trong đó có bài nói về tác giả bài thơ "Ở hai đầu nỗi nhớ" - một câu chuyện đáng đọc. Xin giới thiệu để các bạn cùng đọc. "

Sau đó tôi đánh dấu đoạn chữ muốn đặt liên kết (link)  Xin giới thiệu để các bạn cùng đọc  rồi bấm vào biểu tượng liên kết ở thanh công cụ có hình quả địa cầu với dây xích. Khi đó bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại (dialogue box) như hình bên phải để điền địa chỉ bài được trích dẫn. Hãy đưa con trỏ vào ô URL rồi bấm Ctrl_V để dán địa chỉ bạn đã copy rồi bấm OK ghi nhận. Bạn sẽ thấy vùng đánh dấu bị đổi sang màu xanh nhạt và được gạch chân như sau: "Xin giới thiệu để các bạn cùng đọc. "để chứng tỏ việc liên kết đã được thực hiện.

Khi bài đã được đăng tải trên website, chỉ cần bấm chuột vào đoạn này là trang web có bài của Kim Dung được đưa ra để bạn đọc. 

Như vậy bạn không phải chép, vừa đỡ mất chỗ của website, vừa xem được nguyên bản tài liệu gốc.

BBT vừa chuyển lại một số bài sưu tầm đặt ở cả hai mục về riêng mục bài sưu tầm.

Nhân dịp này, xin nhắc lại một lưu ý rằng do trình duyệt FireFox các bản sau này bị mất tương thích nên FireFox có thể đọc được bài nhưng không thể soạn được bài đưa lên website của chúng ta. Hãy dùng Chrome, IE hay Opera để soạn bài. Lâu nay các bạn ít đưa bài lên, liệu có phải một số bạn đã không đưa được bài lên ?

Chúc bạn thành công.

BBT

 Để lấy ví dụ cho phần hướng dẫn của Quốc, mình xin lấy một đường Link, một bài viết mới, trên trang Bauxite. Bài viết này viết về một vấn đề khá nhạy cảm: luật về việc thành lập và tham gia đảng phái ngoài đảng CSVN. Ở đây mình đã bôi đen các từ "thành lập và tham gia", sau đó đưa con trỏ về thanh trạng thái tạo liên kết (hình quả cầu với cái móc xích đó), sau đó copy đường link của trang viết vào vị trí URL như Quốc đã chỉ.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể, chẳng cần phức tạp như vậy. Chỉ cần copy thẳng đường link của bài viết đó vào ngay bài viết của mình, như dưới đây, là đủ:

http://boxitvn.blogspot.de/2013/08/ls-tran-vu-hai-gui-uy-ban-thuong-vu.html#more

Khi bạn copy đường link đó vào một trang web, thì đường link đó tự động có màu xanh, và khi bạn chuột trái vào đường link đó, thì trang web sẽ mở bài viết đó cho bạn đọc. Cách này đơn giản. Hơn nữa khi bạn có đường link thì, dù đường link đó có lưu ở một file dạng words bất kì trong máy tính của bạn, bạn cũng có thể mở được bài muốn đọc đó bằng cách chuột trái  + Ctrl (chỗ này không liên quan đến gửi bài lên web nha).

Tuy nhiên nói Zdậy mà nhiều khi không phải Zdậy. Đôi khi, bạn cho ai đó đường link, nhưng họ sẽ không thể nào vào được trang web mà bạn đã chỉ đó. Lý do là tường lửa đã chặn trang web đó rồi, mặc dù chẳng ai nói là có tường lửa cả. Vậy nên khi đưa đường link nên lưu ý, trang này có dễ vào không? Nếu khó vào nên cấp cho bạn mình một cái thang. Mà đã là trò mèo đuổi chuột thì cái thang cũng phải luôn là thang mới, thì mới dùng được nhe. 

BLGiang