ĐƯỜNG ĐI NHÀ CHÍNH (thuannv)

Được đi thăm bạn cũ K16 toán cơ trên đất Tuyên, lại được ăn chơi khám phá đặc sản và điểm du lịch của địa phương, còn gì thú bằng.

 

A. Đi (Khoảng cách): 180km

Từ Hà nội đi Tuyên Quang là 170km (QL2 - qua Đoan Hùng). Nhà Chính ở xã Đức Ninh đi thêm 15 km nữa, vị chi từ Hà Nội đến nhà bạn Bùi Mạnh Chính ở xóm Cây Chanh khoảng 185km.

(sông núi hữu tình - huyện Hàm Yên nhà Bùi Chính) 

Một số khoảng cách để Ban Tổ chức lựa chọn đường đi:

- HN - Đoan Hùng: 132km

- HN- TP. Tuyên Quang: 170km

- HN - Sơn Dương: 135km

- HN - Hàm Yên (Thị trấn Tân Yên): 200km

(khúc sông Lô ôm Bến phà Bình Ca)

B. Ăn :

Có 2 nơi ăn được là Đoan Hùng và TP. Tuyên quang.

Đoan Hùng ăn rẻ và ngon (80.000-100.000 đ/người - chưa kể đồ uống). Cứ vào các nhà hàng có đông xe tải và xe con mà gọi món.

TP. Tuyên Quang thì chắc nhiều bạn K16 đã đến ăn rồi: Khu ẩm thực đường Chiến thắng Sông Lô ven bờ sông với 40 quán ăn lớn nhỏ, nhiều món cá và thủy sản ngon.

C. Chơi (du lịch):

1- Quanh TP. Tuyên Quang thì có di tích Đền Hạ (thuộc tổ 4, phường Tân Quang - gần bến xe Tuyên quang); Tắm khoáng nóng Mỹ Lâm, xã Phú Lâm (h. Yên Sơn - QL 37 đi Yên Bái và Thác Bà) - cách 15km; di tích Đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà - cách trung tâm TP 4km

(Đền Hạ - TP. Tuyên Quang)

2- Huyện Sơn Dương:

- Bến phà Bình Ca: "Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát. Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca ..." - cách TP. Tuyên Quang 10 km. Là địa chỉ nổi tiếng trong chiến dịch Việt bắc 1947.

- Cây Đa Tân Trào, Đình Hồng Thái...

(Bến phà Bình ca)

3- Huyện Hàm Yên:

- Thắng cảnh Động Tiên

- Đền Bắc Mục tại km 43 nằm bên bờ sông Lô thờ tướng Trần Hưng Đạo

         Đền Bắc Mục, xã Nhân Mục (Hàm Yên) được xây dựng năm 1738 thờ phụng vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Đây cũng là nơi thờ Thánh Mẫu theo truyền thuyết từ thời đại Hùng Vương. Đền được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đền Bắc Mục không chỉ là dấu tích văn hóa lịch sử lâu đời mà còn phản ánh tinh thần đoàn kết dân tộc, chống giặc ngoại xâm, tôn thờ những người có công với nước.

- Đền Thác Cái tại km 61 Quốc lộ A2 là một nơi thu hút được đông đảo người đến lễ bái.

        Đền Thác Cái, xã Yên Phú (Hàm Yên) được xây dựng từ thế kỷ 19. Lúc đầu là một miếu nhỏ nằm sát bờ sông Lô. Năm 1905, được trùng tu, xây dựng lại. Đền có bia đề “Đại than thủy khẩu cảm ứng long mẫu Quỳnh Nương thần vị”. Do nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, đền còn được thờ thêm Bà chúa Thượng ngàn. Đền có địa thế đẹp, mặt tiền nhìn xuống dòng Lô, lưng tựa vào núi Đền hùng vĩ có nhiều cây cao cổ thụ, không khí trong lành mát mẻ, tĩnh mịch, tạo cho du khách đến tham quan, vãn cảnh nghỉ ngơi, tu nhân tích đức.

- Hội chọi trâu Hàm Yên

- Du lịch sinh thái Cao Đường - xã Yên Thuận được ví như Đà Lạt của Tuyên Quang

- Hang Bạch Xà với tượng Đức Mẹ - Xã Bạch Xa

Ngoài ra còn có các lễ hội tại các xã như: Hội cầu đình của xã Bạch Xa, lễ hội đón xuân của người H'mông tại thôn Cao Đường với nhiều trò chơi dân tộc như đi cà kheo, đánh quay, tung còn,...

Tạm vài dòng giới thiệu xứ Tuyên để bà con K16 biết. Ngày xưa các cụ nói "chè Thái gái Tuyên" nhưng bây giờ là ngược lại: "chè Tuyên gái Thái". Các bạn cứ đi và cảm nhận nhé.

(Cầu Nông Tiến - QL37 - Đền Hạ và Đền Thượng - TP. Tuyên Quang)

-------------------------

Xin đọc thêm: 

http://mytour.vn/location/d491/dia-danh-tai-son-duong.html 

http://www.baomoi.com/Nhung-ngoi-den-noi-tieng-o-Tuyen-Quang/137/5172294.epi 

http://www.baomoi.com/Dau-nam-tham-den-Thac-Cai/137/10380371.epi

http://www.baotuyenquang.com.vn/?act=details&cid=126&id=4468

http://www.baotuyenquang.com.vn/?act=details&cid=146&id=39102
và http://lehoi.cinet.vn/Pages/ArticleDetail.aspx?siteid=1&sitepageid=310&articleid=1962