BÓC LỊCH TẠI GIA (hungdm)

Một năm nằm nhà, “bóc lịch” nhẩn nha Xuân-Hạ-Thu-Đông, sao nhanh thế. Bị cầm tù với căn bệnh hiểm nghèo, tôi chẳng được giao lưu cùng các bạn. Những ngày vui thăm thú các bạn, tôi vắng mặt; đến những nỗi buồn của bạn học cùng lớp, tôi cũng vắng mặt. Các bạn hãy cảm thông.

Tôi chịu ảnh hưởng và học tập từ các bạn nhiều lắm. Từ chỗ chỉ là người chữa máy thông thường, 2 năm rưỡi qua, tôi đã viết 4 Blog cá nhân có trên 50 ngàn lượt truy cập (1/3 số đó được truy cập từ Mỹ); G+; Fa; Picasa; YouTube đều có tên HUNGDM1. Đến hôm nay, tôi súc tiến viết tiếp tâp 2 “sách thuốc” để giải nghĩa, phân tích bài thuốc đã xuất bản ở phần 1. Cảm ơn cả lớp đã cho tôi gương sáng. Các bạn còn như thày học của tôi:

Đào Kiến Quốc: cho tôi cách làm Blog;

Nguyễn Hữu Việt Hưng: cho tôi cách vào làm việc với Picasa;

Bạch Long Giang: cho tôi cách phân trang và tải nhạc vào Blog cá nhân; cách đưa nhạc vào YouTube và chụp cho tôi cái ảnh thật đẹp.....

Lớp ta còn có ban liên lạc tuyệt vời. 40 năm cả lớp gặp nhau. Thường nhật, các bạn chăm lo cho bạn mình rất chu đáo. Hoan hô ban liên lạc! Cầu chúc mọi sự bình yên cho tất cả chúng ta.

Còn tôi, thở dài, lại phải bóc một tờ lịch nữa!

http://www.youtube.com/watch?v=F7DCMHN4ipc&feature=share&list=UUH8WZyRjE9AEy7BN6tT3H_A

Anh Hùng ĐM ơi, 

Vì nỗi buồn riêng, lâu lắm em không vào xem trang web K16 chúng mình. Em vẫn thấy anh trên mạng. Những tưởng mọi việc với anh vẫn bình thường. Nào ngờ, hôm nay đáo qua K16, đọc bài "bóc lịch" của anh, em mới biết anh có bệnh. Hồi anh bị tai biến(?) cũng là lúc vợ em lâm trọng bệnh, phải nằm Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó cho đến nay, em không có dịp nào dự những cuộc gặp gỡ của lớp. Do đó mà em không biết tình hình của anh. 
Mong anh cho biết hiện nay sức khoẻ của anh ra sao? Cuộc sống gia đình thế nào?
 
Chúc anh cùng gia đình năm mới Giáp Ngọ an lành, hanh thông.
 
Nguyễn H. V. Hưng
 

 

CÙNG VUI TẾT (hungdm)
Tết này, tôi lại ở nhà
Nhẩn nha bóc lịch, ra vào tự do
Bạn hiền, đường ngắn thành xa
Chẳng cùng hội ngộ, zô ta, zô hò
Thôi đành mấy chữ nôm na
Chúc mừng năm mới nhà nhà cùng vui..
Cảm ơn các bạn K16 đã cảm thông, chia sẻ. Sự động viên của các bạn thành cố gắng đến mức cao nhất của tôi, chống chọi căn bệnh hiểm nghèo, để trở lại cuộc sống bình thường.
Chúc các bạn sức khỏe - Đan Mạnh Hùng..
 

Anh Hùng DM ơi, Quốc nó khen anh hết lời rồi. Còn em thì có một đề nghị nhỏ thế này thôi: hôm nào lớp tụ tập, em xuống đón anh đi nhé. Xe ôm miễn phí 100%.

Còn anh lập nhiều blog thế. Anh làm một cái Facebook đi. Lên FB vui lắm, tha hồ kết bạn nếu anh muốn. Mà lớp mình ở trên đó cũng khá đông rồi, lên đó mà chọc nhau cũng được đó.

Vậy nhé, nếu anh không chê tay lái của em, thì hôm nào lớp đàn đúm là em xuống đón anh đó.

Giang,

 

Chúc Mừng Năm Mới.

http://hungdm1.blogspot.de/2013/12/chuc-mung-nam-moi-2014.html

Cảm ơn Giang và tất cả các bạn. Hung Danmanh.

 

LIÊN KẾT CÙNG THAM KHẢO (hungdm)

\Tôi nhận được 2 bài viết liên kết trong ngày. 1 bài ghi chép của Vĩnh Hà- GS Hoàng Tụy suy nghĩ về khoa học. Bài này tôi copy nguyển bản, không thê đưa link

Một cách “giết” khoa học

 Tham nhũng trong khoa học là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của nghiên cứu khoa học. Nguyên nhân sâu xa của những vấn đề tiêu cực, mà cụ thể ở đây là việc “chạy đề tài nghiên cứu khoa học” và “duyệt, nghiệm thu công trình khoa học” cũng có liên quan tới câu chuyện về lương.

Nếu như ở nước ngoài lương của người nghiên cứu khoa học đủ cho họ sống, tương xứng với năng suất lao động của họ, thì ở Việt Nam lương của cán bộ nghiên cứu khoa học không đủ mức sống tối thiểu. Ở nước ngoài, người ta tách bạch được giữa lương hằng tháng và kinh phí chi cho các công trình khoa học cụ thể. Kinh phí cấp cho một đề tài nghiên cứu chỉ được dùng để hỗ trợ phương tiện cho nhà khoa học triển khai đề tài, như một số thiết bị cần thiết, tham dự hội nghị quốc tế, trao đổi về học thuật… Kinh phí này không được dùng để tăng thêm thu nhập trực tiếp cho tác giả công trình nghiên cứu. Ở Việt Nam thì khác hẳn, kinh phí đề tài là một nguồn để tăng thu nhập cho người nghiên cứu. Phần thu nhập từ đề tài có thể lớn hơn khá nhiều mức lương tháng của họ. Vì thế để có thể sống được, để có thu nhập tốt bằng nghề, nhà khoa học phải nỗ lực để đăng ký được đề tài. Việc “chạy” để được đăng ký đề tài nghiên cứu từ đó mới nảy sinh và phổ biến.
Tiếp đến, khi công trình nghiên cứu hoàn tất, nhà khoa học tiếp tục phải “chạy” để được nghiệm thu. Có nghĩa ở khúc đầu và khúc cuối, người nghiên cứu khoa học phải chi tiền. Tiền đó chi cho ai? Chi cho những người có quyền duyệt đề tài, nghiệm thu. Tiêu cực nhìn từ phía người quản lý khoa học cũng có thể nói xuất phát từ bất cập về mức lương quá thấp. Lương thấp khiến người ta trông vào thu nhập tiêu cực từ chuyện “lại quả”, “trích phần trăm hoa hồng”. “Cơ chế chạy chọt” này là một kiểu giết khoa học. Vì “chạy” nên có không ít đề tài vô thưởng vô phạt cũng được đăng ký, tốn kém tiền nhà nước. Người chủ trì đề tài và duyệt đề tài có thể phóng đại ý nghĩa quan trọng của đề tài đó để hợp thức hóa việc “cho đăng ký”. Vì “chạy” nên nhiều công trình không có giá trị hoặc làm chưa nghiêm túc, hời hợt cũng được nghiệm thu một cách dễ dãi. Có những công trình nghiên cứu gian dối, ăn cắp kết quả nghiên cứu của người khác cũng được nghiệm thu.
Dĩ nhiên, với một số nhà khoa học có uy tín, người ta không cần phải “chạy” mới có đề tài, mới được nghiệm thu. Nhưng nhiều người trẻ, người mới thì gặp khó khăn với những tiền lệ đáng buồn trong khoa học. Nhiều người dù không muốn chấp nhận thực trạng tiêu cực nhưng vì nó liên quan tới vấn đề “cơm áo”, tặc lưỡi chấp nhận “chạy” cho nhanh, cho đầu xuôi đuôi lọt. Cũng có nhiều đề tài tốt, nhưng tác giả cũng phải chịu chung cơ chế “chạy”. Và một cơ chế được phổ biến, trở nên bình thường kéo dài nhiều năm có thể giết chết động cơ nghiên cứu khoa học trong sáng, hoài bão khoa học của nhiều người.
Đây là việc nếu không thay đổi thì khó có được thế hệ những nhà khoa học kế cận lao động chân chính, cống hiến thật sự.
Trước mắt, những tiêu cực trong khoa học cần có mức chế tài nghiêm khắc. Nếu không kiên quyết thì khó có thể thay đổi thực trạng nghiên cứu khoa học đang còn nhiều bất cập như hiện nay.
 GS HOÀNG TỤY
VĨNH HÀ ghi
 
 1 về bài Thơ ở Đức:  anh Chu Văn Keng, anh ruột Chu Văn Nhẫn lớp mình, có thơ về "quê hương":

 

 

Cảm ơn anh Hùng. Thường thì trong hoàn cảnh như anh, chẳng mấy người làm được như anh. Anh đã chọn một lối sống tích cực, có ích không chỉ với anh mà cho nhiều người. Mong anh tiếp tục sống vui và sức khỏe sẽ hồi phục hoàn toàn.